Menu

วิธีเลือกเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

เครื่องดื่มบำรุงกำลังเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพมีเยอะมาก มีหลายคนถาม ยี่ห้ออะไรดีที่สุดคะหมอ  จะกินยี่ห้อไหนดีชนิดไหนดี ผสมอะไรดี ใส่ตัวไหนดี กินแล้วเป็นยังไงบ้าง เรื่องราวเหล่านี้ อย่าไปคิด ไม่มีถูกไม่มีผิด แล้วก็ขึ้นอยุ่กับสุขภาพของแต่ละคน เช่น เรากินแล้วดี ไปให้เพื่อนกินเขาบอกไม่รู้สึกดีขึ้นเลย  เขาเอาไปให้คนอื่นกินต่อ เขาก็บอกว่าดี เป็นเพราะมนุษย์ เราถูกสร้างมาไม่เหมือนกัน

 

แต่มีคำจำกัดความ หนึ่งว่าในทางการแพทย์เวลาหมอบอกว่าอะไรดีในทางการแพทย์ ต้องดีอย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นต์ คือ 1 ถึง 10 คน 8 คนกินแล้วดี อีก 20  เปอร์เซ็นต์ อาจจะไม่รู้สึกว่าดี  ในทางการแพทย์ถึงจะอนุมัติได้ว่า ดีจริงๆ  ปัจจุบันนี้เครื่องดื่มเรื่องสุขภาพดีๆเยอะครับเราจะเห็นหลายๆยี่ห้อ  เราจะไม่พูดเรื่องยี่ห้อเราจะพูดรวมๆ กว้างๆ เป็นภาพรวมส่วนใหญ่ ทีคนไทยนิยมกินกัน คือ

1 เครื่องดิ่มที่มีโปรตีนเยอะ เช่นซุปไก่สกัด

มีโปรตีนเยอะโปรตีนก็ช่วยให้เราเหนื่อยน้อยช่วยเราแข็งแรงขึ้น  บางคนมีสตางค์เยอะ เขาไม่อยากไปเอาไก่มาตุ๋นเอง เขามากินซุปไก่แพงหน่อยแต่เขารู้สึกโอเค ไม่ว่ากัน  คนบางคนไม่มีสตางค์ คุณจะเอาไก่มากินทั้งตัวตุ่นเอาก็มีค่าเท่ากันนะครับ แต่ให้ระวัง ข้อดีข้อเสีย ของซุปไก่ คือ ข้อดีคือบำรุงกำลัง  ข้อเสียคือ ระวังคนที่เป็นโรคเก๊า  เพราะอะไร เพราะซุปไก่ มีกรดยูริคสูง

2 เครื่องดื่ม รังนก กินแล้ว อร่อยดี กินแล้วสบายใจ แต่ถ้าพูดถึงประโยชน์ ไม่ได้มีมากนัก ข้อเสีย คือ แพง

เครื่องดิ่มสุขภาพ
เครื่องดิ่มสุขภาพ

 

ประเภทต่อไป ที่ผู้หญิงให้ความสนใจกันมาก คือ เครื่องดื่มคอลลาเจน  คอลลาเจนคืออะไร ?  คือสารอย่างหนึ่ง ที่ร่างกายเราผลิตเองได้ แล้วทำให้ร่างกายเรามีผิวพรรณที่ตึง มีความยืดหยุ่น

คอลลาเจน คือ โปรตีนธรรมชาติในร่างกาย มีสารสำคัญ 2 ชนิด คือ Proteoglycan และ Glycosamiongglycans จัดเป็นโปรตีนเนื้อเยื่ย เส้นใยชนิดหนึ่ง ทีมีความยืดหยุ่น เช่น ช่วยให้ข้อต่อต่างๆ ขยับหรือเคลื่อนไหวไปมาได้ ไม่ติดขัด  

เครื่องดื่มคอลลาเจนที่ขายทั่วไปตามท้องตลาด กินแล้ว ช่วยให้หน้าตึงนั้น หมอแนะนำว่า กินแล้วช่วยได้เพียง 1 เปอร์เซ็นต์ แค่นั้นเอง นอกจาก คอลลาเจนที่ทำมาเป็นพิเศษ ให้นักกีฬากิน จะช่วยเรื่องข้อเข่า แขนขา ได้ดีกว่าที่จะไปเน้นที่เรื่องผิวพรรณ

 

เรื่องต่อไปก็เป็นเรื่องของวิตามินนะครับ เครื่องดื่มวิตามินในบ้านเราอาจจะยังไม่มากนัก บ้านเราจะใส่แค่บี 12 หรือ ใส่โฟลิค ใส่เป็นตัวๆ ไป แต่ถ้าในเมืองนอกนี้ก็มีวิตามินรวมเป็นน้ำเลยนะครับ เรื่องวิตามินที่ควรรู้คือ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าวิตามินที่เรากินนั้นดีกับเราหรือเปล่า  เพราะบางครั้งเราก็ไม่ได้ขาดวิตามินตัวนัน้น กินเข้าไปก็จะเป็นเกิน  และ การมีสุขภาพที่ดี คือกินวิตามินให้เหมาะสม กับที่ร่างกายต้องการ ถ้าเราจะเลือกเครื่องดื่มที่เป็นวิตามิน เกลือแร่โปรตีน กินแล้วเราต้องออกกำลังด้วยคือเรากินเข้าไปแล้ว ต้องมีที่ใช้ เช่น ออกกำลังกายเข้าไปทดแทนก็ได้ประโยชน์เยอะนะครับ แต่ถ้าจะกินทุกวันกินแทนน้ำไม่แนะนำครับ

สองในสามของทุกอย่างเลยมีน้ำเป็นองค์ประกอบ ในร่างกายเราก็มีน้ำอยู่เต็มพยายามทานน้ำให้เยอะ  น้ำเปล่าที่บริสุทธิ์คือสิ่งสำคัญในการเป็นพลังงานของการใช้ชีวิตของมนุษย์ชาติ ไม่ต้องไปหาเครื่องดื่ม อะไรมากิน เพราะ เครื่องดื่มเหล่านั้น มีน้ำตาล เยอะน้ำตาลขึ้นอีก กินแล้วก็เหนื่อย เบาหวานก็ขึ้นอีก ปรุงแต่งอีก ใส่วัตถุกันเสียอีก ใส่รสชาติอีก ใส่อะไรอีก เอาเป็นว่าอะไรก็ตามที่อยู่ในท้องตลาดให้เราคลิกดูแล้วมี อย.  หน่อยนะครับ ผ่านการตรวจสอบแล้ว ว่า ปลอดภัย แต่เราต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมนะครับ

หันมาดื่มน้ำเปล่า ที่บริสุทธิ์ คือ เครื่องดื่มที่ดีที่สุดต่อร่างกายและ เป็นองค์ประกอบสำคัญถึง 2 ใน 3 ของร่างกาย 

สิ่งที่อยากให้หลีกเลี่ยง คือ เลี่ยงการ กินน้ำอัดลม หรือ เครื่องดิ่มอื่นๆ เราก็ดูหน่อยซิ  มีแคลอรี่เท่าไหร่ มีประโยชน์ยังไงบ้างก่อนที่จะซื้อมาดื่ม อ่านดูก่อน เพื่อให้เรามีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สรุป เราดื่มน้ำอย่างเดียวก็เพียงพอแล้วสำหรับร่างกาย ดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 8 ถึง 10 แก้ว ต่อวัน ไม่ต้องหาเครื่องดื่มที่มี ราคาแพงเลยในการบำรุงร่างกายของเรา เพียงแค่นี้เรา ก็มีสุขภาพที่ดีและสบายกระเป๋าได้ไม่ยากเลยค่ะ 

ดูเพิ่มเติมที่ https://www.youtube.com/watch?v=QiOYSm4wVEY

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์