Menu

จะทำอย่างไรดีเมื่อสมองแก่เร็วกว่าวัย

เราจะมาคุยในสิ่งที่เป็นโรคอย่างหนึ่งที่ เรียกว่าความเสื่อมของร่างกายอย่างเดียวไม่ได้ นะครับ  โรคที่เราจะคุยกันนี้ คือเรื่องของความจำ  ความจำคือเรื่องของสมองนะครับ  ในอดีตจนถึงปัจจุบันในการแพทย์นี้  สมองเป็นสิ่งที่ลึกลับซับซ้อน เราจะมีการวิจัยเยอะในเรื่องของตับ  ไต หัวใจ ตรงไปตรงมา และมนุษย์เรารู้เรื่องพวกนี้ เยอะมากเลย  แม้กระทั่งในปัจจุบัน หลายคนเคยได้ยินเรื่องของ stem cell เรื่องการโคลนนิ่งมนุษย์ เรื่องการโคลนนิ่งลูกแกะดอลลี่มีมาหลายสิบปี   ปัจจุบันเราเข้าใกล้วิทยาศาสตร์เจริญก้าวหน้ามากขึ้น   สองสาม ปีที่แล้ว มีนักวิทยาศาสตร์ได้รับรางวัลโนเบลนะครับในสาขา Stem cell ครั้งแรก เป็น คนญี่ปุ่นกับคนอังกฤษทั้งสองคนนี้คิดวิธีวัดทำยังไง ในการที่จะสร้างมนุษย์ขึ้นมาใหม่โดยการใช้มนุษย์คนเดิม

 

ในปัจจุบันการแพทย์ของเวชศาสตร์ชะลอวัย ก็ ไปไกลถึงขนาดที่ ถ้าเราอยากจะโคลนนิ่ง คน ก็สามารถตัดชิ้นเนื้อหรือผิวหนังของคนที่ยังไม่ตาย มาใส่ลงในหลอดทดลอง แล้วใสส่น้ำยาย้อนกลับไปกลายเป็นสเปิร์ม เป็นไข่ ของพ่อแม่เรา ก่อนที่จะปฏิสนธิแล้วค่อยใส่น้ำยา อีก 1 ชุดย้อนกลับมาจนเซลล์เหล่านั้นกลายมาเป็นตัวเราอีกหนึ่งคน ทั้งตัว  ในทฤษฎีทำสำเร็จ แต่ในเรื่องกฎหมายอะไรต้องรอสักหน่อย  แสดงว่าตอนนี้ – โคลนนิ่งมนุษย์ทำได้แล้ว แสดงว่าเราทำ ตับใหม่ได้ ในอนาคตนะ แต่สิ่งหนึ่งที่เรามีความยากลำบากในการวิจัยมากเลย คือ การ ทำสมองไม่ได้ อาจจะทำคนได้เหมือน หมอทุกประการ แต่มีความทรงจำและสมองไม่เหมือนกัน  เรากำลังจะเล่าให้ฟังว่า สมองคนเราเป็นสิ่งที่ละเอียดอ่อนและบรรจุไปด้วยความจำเยอะที่สุดนะครับ

สมองเสื่อม
สมองเสื่อม

แต่ถ้าเราโหลดความจำ  อย่างเยอะเกินไปโดยเราไม่ลบออกเลย ก็คล้ายๆ กับ มือถือโทรศัพท์ อันนั้นก็จะทำงานช้าลง บางทีก็แฮงค์ บางทีเราก็ต้อง รีเซ็ตใหม่ ใครเล่น line ใครเล่น facebook ก็จะเห็นว่าโทรศัพท์เวลามีลูกเล่น เยอะก็จะไม่เหมือนเดิม ไม่เหมือนตอนซื้อมา  สมองมันก็เช่นกันครับ  ความจำนี้ไม่มีอะไรฟรี หมอบอกหลายครั้ง ว่า คนที่สอนในเรื่องนี้และเข้าใจที่สุดก็คือพระพุทธเจ้า องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าบอกไว้เลยว่ามนุษย์เราในการเป็นมนุษย์ 1 คนสุขภาพกายคือสิ่งที่สำคัญ แต่ สิ่งที่สำคัญกว่านั้นกับสุขภาพใจ

หมอกำลังจะชี้ว่าการรักษาสมองอันดับ 1 ที่วิจัยมาโดยตัวหมอเองอาจจะผิด หรือ อาจจะถูก หมอตรวจคนไข้มาเยอะในชีวิตนี้ คือการปล่อยวาง  การปล่อยวางคือการจับสิ่งที่วุ่นว่าย หรือ  ฟุ้งเฟ้อเป็นเรื่องราวอันละน้อยใส่เข้าไป จะมีสักกี่วันที่เราไปเอามันออก  ไม่ค่อยมี นะครับ  เปรียบเทียบแล้ว เราตอนเช้าตื่นขึ้นมาอาบน้ำแปรงฟันเรียบร้อยใส่ชุดเดินไปนอกบ้านระวังที่สุด ไม่ให้เหยียบของไม่ดีไม่ให้สกปรก ไม่ให้เจอฝุ่นควัน  กลับมาถึงบ้านตอนเย็นทุกคนต้องอาบน้ำให้ร่างกายสะอาด   แต่จิตใจและสมองคนก็เหมือนกันทุกวันที่เราอยู่คนเดียวถ้าเราอยู่คนเดียวในบ้าน  ปิดห้องยังเครียดเลยการออกไปเจอคนเยอะ ทำให้เราคิดเรื่องนู้น คิด เรื่องนี้ แค่ รถติดไปทำงาน เจอเจ้านายมีความเครียดเกิดขึ้น   เราจะมาคุยกันถึงว่าทำยังไงให้สมองเรา อยู่ได้นานที่สุดโดยที่ไม่เป็นโรคที่เรากลัวกันสองโรค นี้ โรค ของความเสื่อมของสมองมีอยู่ 2 โรคที่เราเจอกันได้บ่อยมากนะครับแทบจะมนุษย์ที่อายุเกิน 60 ปีขึ้นไป 2 ใน 3 เป็นโรค 2 อย่างต่อไปนี้คือ

1 อัลไซเมอร์หรือความจำเสื่อม

2 โรค พากินสันหรือโรคสมองเสื่อม

ทั้งสองอย่างนี้คือสิ่งที่เกิดจากการที่เราใช้สมองเยอะจนเราไม่ได้พัก ถ้าเราทำทุกอย่างดีแล้วเราจะเป็น ก็ไม่ว่ากัน  วันนี้เรามาดูว่าเราจะทำยังไงดี ควรปฎิบัติตัวอย่างไรดี

 

กฎข้อที่ 1 ในเรื่องของความจำนี้ สิ่งที่เราจะต้องทำคือ 1 เราเรียนรู้ที่จะเอาเข้าทุกวัน  ก่อนจะนอนนั่งขัดเกลาและปลดปล่อยออกไป  อะไรที่ ติดอยู่ในใจเราให้พยายามวางออกไป เพื่อช่วยในการชาร์จพลังสมอง

กฏข้อที่ 2 มีวิตามินหลายกลุ่ม ในปัจจุบันวิเคราะห์วิจัยมา เพื่อช่วยในเรื่องของการบำรุงสมองมากขึ้น  ตัวที่เขาวิจัยมาเยอะที่สุดคือใบแปะก้วยน้ำ ใบแปะก้วยภาษาอังกฤษชื่อ กิงโกะ  กิน เม็ดไม่มีประโยชน์นะ ต้องกินใบ เพราะ ใบแปะก้วย จะมีสาร สองอย่างที่สามารถสร้างให้เซลล์สมองมันงอก มากขึ้น เพราะฉะนั้นแล้ว 2 ตัวนี้คือตัวที่หมอแนะนำว่ากินได้ในคนที่เริ่มรู้สึกว่าจะสอบแล้ว ความจำตกลง อยากจะมีความจำดีขึ้น ก็กินใบกิงโกะหรือเขาเรียกฟอสฟาติดิลซีรีน (Phosphotidylserine:เป็นฟอสโฟลิพิดชนิดหนึ่งที่เป็นเอสเทอร์ของกรดฟอสฟาติดิกกับซีรีน) หรือเป็นเม็ดมีขายอยู่ตามท้องตลาด ในเมืองนอกมีอยู่เยอะ  กินได้เอาเป็นว่าอายุเกิน 18 ปีขึ้นไป กินได้หมด แล้ววันนึงประมาณ 1000 mg ช่วยในการเพิ่มเซลล์สมอง

 สรุป คือว่าทำยังไงในการที่เราเตือนสติตัวเองสักหน่อยนะครับ ว่าเราต้องใช้สมองแล้วพักบ้าง เพราะฉะนั้นทำงานหนักต้องพักให้เยอะ สมองคนเราใครก็ตามที่ใช้โดยไม่หยุดพักเลยไม่มีคำว่าฟรี สิ่งที่ตามมาคือสมองเสื่อมนี้ไม่ดี เครียดมาก ผลตามมาก็เป็นมะเร็งอีก  ให้พักสมองกันนะครับ

ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=hEUSosMgm54

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์