Menu

ศิลปะแห่งการนอนหลับ

วันนี้เราจะมาคุยถึงเรื่องใกล้ตัวนะครับ ในเรื่องใกล้ตัวนี้ หลายคนอาจจะรู้สึกว่าไม่ใช่ปัญหาหรือหลายๆคนก็นึกว่าเป็นเรื่องของคนแก่หรืออะไรก็ตาม เรื่องการนอน เป็นปัจจัยสำคัญของร่างกายมนุษย์อย่างมาก เท่าที่การคำนวณดูแล้วนี่หลายๆคน ลองกลับไปนั่งนึกดู เรื่องการนอนใช้เวลาถึงประมาณ 1 ใน 3 หรือ 2 ใน 3 หรือครึ่งหนึ่งเลยนะครับในชีวิตประจำวัน  เพราะฉะนั้นแล้วเรื่องการนอนเป็นสิ่งที่มีบทบาทกับสุขภาพอย่างมาก ๆ และเราจะมีชีวิตสุขภาพที่ดีด้วยการสนใจในเรื่องของการออกกำลังกาย เราพูดกันมาหลายตอนแล้วนะครับในเรื่องของใกล้หมอชะลอวัยนี้ เราพูดถึงเรื่องของฮอร์โมนชนิดหนึ่ง วันนี้สิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราที่สุด บางครั้งเราจะมองข้ามไปคือการนอนหลับ  โดยที่การนอนหลับเป็นการรักษาร่างกายอย่างหนึ่งโดยไม่ต้องเสียสตางค์ และการไม่ต้องเสียสตางค์หรือการไม่ต้องไปซื้อหากัน  เพราะจะเป็นใครก็ตาม ก็สามารถรักษาตัวเอง หรือชะลอความแก่ ได้ด้วยการนอน

การนอนให้ถูก คือการที่มนุษย์ หยุดพักร่างกายในแต่ละวันหลังจากการทำงานหนัก  วันนี้จะมาสื่อสารให้เข้าใจกันได้ง่ายขึ้นนะครับว่าการนอนก็มีอยู่ 2 ช่วง คือช่วงหลับลึก กับช่วงหลับไม่ลึก

 

หลับลึกคืออะไร  การนอนบางคนบอกว่า วันนี้ฉันนอน 10 ชั่วโมง บางคนนอนวันละ 12 ชั่วโมง บางคนนอน 5 ชั่วโมง  บางคน 4 ชั่วโมง  จำนวนชั่วโมงสำคัญก็จริงแต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือ การที่เราหลับอยู่  เราหลับลึกหรือเปล่า ยกตัวอย่างของคนที่ทำงานหนักนะครับ  ทำงานมาทั้งวันเลยช่วงนี้มีความเครียดเยอะทำงานมาก ในหลายท่านอาจจะเคยรู้สึกว่า หลับยังไงก็ไม่อิ่ม เช่น หลับไป 10 ชั่วโมงตื่นมาตอนเช้ายังง่วงกว่าเดิมก็มี  นี่คือสิ่งสำคัญที่การนอน คนอย่างเราต้องลงไปดูรายละเอียด มากขึ้นว่านอนอย่างไรให้ดี

คือการนอนแบบมีคุณภาพนั้น ไม่ได้นอนไปเรื่อยๆ แล้วก็เอาชั่วโมง แบบนี้ไม่มีคุณภาพ ต้องมีปัจจัยร่วมด้วยหลายส่วน มาดูกันว่ามนุษย์เรา เราควรนอนเวลาไหนถึงจะสุขภาพดี ในกระบวนการของมนุษย์ เราจะต้องการซ่อมแซมตัวเอง  ฮอร์โมนต่างๆจะออกมา เพื่อใช้ในการซ่อมแซมร่างกาย จะหลั่งออกมาตลอดในช่วงเวลานอน  เพราะฉะนั้นแล้ว ในการนอนมีหลายแบบ เราพูดถึงเรื่องของฮอร์โมนเพื่อไม่ให้งงกันเกินไป และข้อมูลตัวสำคัญที่จะหลั่งออกมา เฉพาะตอนหลับ ตอนตื่นไม่หลั่งเลย ตัวนี้ชื่อว่า growth hormone  ที่แปลว่าเจริญเติบโต

นอนหลับให้เป็น
นอนหลับ

ฮอร์โมนชะลอความแก่ ฮอร์โมนตัวนี้เราเคยได้ยินเขาพูดกันบ้าง เค้าว่ากันบ้าง ในเมืองนอกมีคนเอามาฉีดกัน ราคาแพงมากเพื่อให้หนุ่มขึ้น  ให้สาวขึ้น เขาเรียกว่าเป็นฮอร์โมนชะลอวัย  เราไม่จำเป็นต้องไปซื้อหา เพราะราคาแพงและหายากมาก  แล้วก็ไม่ใช่การรักษาที่ดีด้วย สิ่งที่สำคัญคือโกสฮอร์โมนนี้ จะหลั่งออกมาซ่อมตัวเราเฉพาะเวลาที่เราหลับลึก เท่านั้น

หลับลึก ถึงจะมีฮอร์โมน growth hormone ออกมาในเชิงทฤษฎีฮอร์โมนตัวนี้ จะหลั่งออกมาในช่วงเวลาเที่ยงคืนจนถึงตี 1 ครึ่งของแต่ละวัน  growth hormone ช่วยอะไรบ้าง ถ้าเมื่อไหร่มี growth hormone เยอะเราจะแข็งแรง  ถ้ามีโกสฮอร์โมนน้อยเราจะแก่เร็วเช่นผมหงอกผิวเหี่ยว แก่ลง กระดูกพรุน  ร่างกายไม่ดี ตัวเตี้ยลง ร่างกายเสื่อมลง นี่คือสิ่งที่เป็นประโยชน์ของ ฮอร์โมน

เรารู้แล้วว่าเขามีประโยชน์เราต้องอยากได้เขา อย่างเยอะ เพราะฉะนั้นแล้วมนุษย์ เราจะหลับลึก ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นหลังจากที่หลับไปประมาณชั่วโมงหนึ่ง เพราะฉะนั้นแล้ว เวลาเราอยากจะได้โกสฮอร์โมน คือต้องหลับ 4 ทุ่มแล้วหลับ 4 ทุ่มเผื่อเราดิ้นไปดิ้นมาก่อนแล้วจะหลับลึกกว่าเราจะเข้าสู่ช่วงหลับประมาณ 5 ทุ่ม 5 ทุ่มครึ่ง เที่ยงคืน ฮอร์โมนจะหลั่งออกมาพอดี พอประมาณตีหนึ่งครึ่งฮอร์โมนก็หมด

กฎการนอน คือต้องนอนให้ถูกต้องคือ 4 ทุ่มสวยที่สุด 5 ทุ่มครี่ง ช้าไป เที่ยงคืนไม่ได้เลย

มีอะไรทำลายโกสฮอร์โมนบ้าง บางคนนอน 4 ทุ่มทุกวันตื่นมาตอนเช้าแต่ก็ไม่ได้รู้สึกว่า กระปรี้กระเป๋าเท่าที่ควรเพราะอะไรมีตัวนึงที่ทำลายโกสฮอร์โมน ตัวนี้ก็คือน้ำตาล  วันนี้เราจะนอนเร็ว 4 ทุ่มตอน 2 ทุ่ม 3 ทุ่มดันเผลอไปกินมาม่า ไปกินแป้ง กินไอติม กินอะไรก็ตามที่เป็นน้ำตาลไปเยอะ แต่หลายๆคนบอกก่อนนอนต้องกินน้ำตาลหน่อย ถึงจะรู้สึกหลับสบาย แน่นอนเวลาน้ำตาลเข้าสู่ในเลือดนี้เราจะง่วงนะครับ  แบบที่เขาบอกว่าหนังท้องตึงหนังตาหย่อน ถูกต้อง  เวลาเรากินของหวานเสร็จ ถ้าเรากินโปรตีนคงไม่เป็นไร เช่นเราหิว กลางคืน เราไปกินปลาทูน่า เราไปกินไก่ แล้วไปกินผักไปกินสลัด ไม่เป็นไร แต่คนส่วนใหญ่แน่นอน มีไม่กี่อย่างหรอก ที่จะกินเช่น กินเค้กบ้าง  กินไอติม กินผลไม้บ้าง เพราะกินอย่างนี้ น้ำตาลก็สูงขึ้น น้ําตาลคือตัวทำลายโกสฮอร์โมน ที่หมอบอกว่าคืนนี้เราหลับเร็วแล้ว เราจะได้ฮอร์โมนทุกอย่างเยอะ ดันกลายเป็นฮอร์โมนก็หลั่งนะ แต่น้ำตาลก็มาทำลายเข้าไปแทน  นี่คือสิ่งสำคัญที่เราต้องรู้ว่าชีวิตในการนอนที่มีคุณภาพนี้  ไม่ใช่สิ่งที่ทำยาก แต่ก็ต้องมีเทคนิคเล็กน้อยนะครับ

สรุปเรื่องการนอนว่า การนอนแบบมีคุณภาพที่ดีขึ้น

1 นอนหลับให้เร็วซะหน่อย ไม่เกิน 5 ทุ่ม

2 อย่ากินน้ำตาลเยอะโดยเฉพาะหลัง 6 โมงเย็นเป็นต้นไป

3 อาจจะนั่งสมาธิสวดมนต์บ้าง ให้การพักผ่อนจิตใจให้คลายลง เพื่อให้ร่างกายเราผ่อนคลายลงมา

4 อาจจะเพิ่มเติมการออกกำลังกายบ้างในช่วงเช้าๆเพื่อให้ร่างกายได้ใช้พลังงานไปเรื่อยๆ ตอนกลางคืนจะได้เหนื่อยหน่อย

ทำได้ทั้ง 4 อย่างนี้ รับรองเลยว่าเราลองสังเกตดูว่าเราจะมีคุณภาพการนอนที่ดีขึ้น  ฝากไว้ตรงนี้ว่าคุณภาพการนอนคือนอนเยอะนอนน้อยไม่สำคัญ  แต่นอนหลับลึกสำคัญกว่า ทุกครั้งที่เราตื่นมาตอนเช้าเราจะกระปรี้กระเปร่า กลางวันเราจะไม่ง่วงเหงาหาวนอน

อยู่บ้านแค่ปรับการนอนให้ดีเราก็จะแก่ช้าลงไปแล้วหลายปีทีเดียว  ถ้านอนเกินเที่ยงคืน เกิน1 ปีไป  ไม่ต้องพูดถึงคือได้แค่หลับอย่างเดียวแต่ไม่ได้ฮอร์โมนช่วยซ่อมแซม ก็จะไม่ได้ชะลอความแก่ตามที่ต้องการนะครับ

ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=QHFv4ffMFOU&t=547s

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์