Menu

เมื่อภูมิแพ้มาจากอาหารจานโปรด

วันนี้มีสาระน่ารู้เรื่องโรคภูมิแพ้มาเสนอ เพื่อที่จะได้รู้วิธีป้องกันและดูแลสุขภาพของผู้ป่วยจากโรคภูมิแพ้ค่ะ ภูมิแพ้วันนี้หมอจะมาเล่าให้ฟังโดยหลักการแพทย์  ว่าทำยังไงหรือภูมิแพ้ มันมีกี่ชนิด หรือมันเป็นยังไงบ้าง เริ่มจากอาการภูมิแพ้มีหลายแบบ

แบบที่ 1 เรียกภูมิแพ้แบบคลาสสิค  ตัวหลักคือภูมิแพ้ที่เป็นและอันตรายและมีอาการเยอะสิ่งกระตุ้นมี 2 อย่างคือ 1) จากข้างนอก 2) จากข้างในข้างในคือการกินก็ไปคืออาหารการกิน  ไม่ว่าจะเป็นกุ้งเป็นปูเป็นหอยเป็นอะไรก็ตามคนเจอเยอะ หรือแพ้ไรฝุ่น แมงสาบบ้างหมาบ้านแมวบ้างอะไรประมาณนี้นะครับ เวลาเข้าไปและกระตุ้นมีอาการจะออกเยอะก็เรียกว่า major  หรือภูมิแพ้หลัก ส่วนใหญ่มักจะเป็นกับเด็ก หรือเป็นตลอดชีวิต

ภูมิแพ้ อาหาร

 

อาการที่แพ้ก็ไล่ไป ตั้งแต่ ไอ คันคอ ผื่นขึ้นเต็มตัว ตามด้วยหายใจไม่ออก ถ้าเป็นมากๆ ตัวบวมต้องไปโรงพยาบาลให้หมอฉีดยาแก้แพ้ไม่งั้นตายได้เหมือนกัน  กลุ่มเหล่านี้ส่วนใหญ่ไม่ต้องตรวจ คนที่เป็นส่วนใหญ่มักจะรู้ตัวเองว่าเขากินปูไม่ได้  ฉันแพ้กุ้งนะ

การตรวจเราเคยได้ยินอยู่แล้วก็คือทำ skin test คือการเอาเข็มจิ้มๆ อันไหนบวมก็แสดงว่า แพ้อันนั้น เราก็อยู่ให้ห่างๆกับสิ่งที่เราแพ้

แบบที่ 2 คือพวกภูมิแพ้ที่เกิดมาจากสาเหตุที่หาไม่ได้หาไม่เจอ ไม่รู้เป็นอะไรไม่รู้ว่าอาการกันนะครับ อาการของกลุ่มที่ 2 นี้จะกว้างกว่าและชัดเจนน้อยกว่าการ  เป็นภูมิแพ้ที่เกิดจากในเลือดหรือภูมิแพ้ที่เกิดมาจากเรากินเข้าไปก็ได้ หรือเราอยู่กับสิ่งนั้นนานๆจนเราไม่รู้ตัว

ภูมิแพ้แบบนี้ภาษาโบราณเรียกว่า คนมีน้ำเหลืองไม่ดีหรือระบบเลือดไม่ดี เช่นตอนเด็กๆโดยยุงกัดแล้วขาลาย มีรอยช้ำเยอะรอยแผลเป็นมาก หรือมีสิวขึ้นเยอะ ตาคำคล้ำที่ใต้ตา ใครที่นอนเยอะตาดำตลอดคิดไว้เลยรบบน้ำเหลืองเริ่มไม่ดีแล้ว หรือ การไหลเวียนโลหิตไม่ดี ในเลือดเราก็มีพิษซ่อนอยู่ นี่คือสิ่งที่เป็นเรื่องใหญ่ในโลกใบนี้เลยนะ  เรากำลังจะเข้าไปสู่จุดที่เรียกว่าภูมิแพ้แบบแอบแฝง หรือที่เรียกว่า hidden food allergy

เวลาเรากินเข้าไป อาจจะไม่ย่อยหรือป่าว หรือ กินมันเยอะเกินไปหรือเปล่า หรือลำไส้เราไม่สามารถดูดซึมสิ่งเหล่านี้ได้รึป่าว  ภูมแพ้ตอนนี้คนเป็นเยอะ อาการก็ไม่น้อยและอาการเหล่านี้จะไม่เหมือนกับภูมิแพ้ในอดีต อาการจะไม่ได้กินอาหารปุ๊บ แล้วจะแพ้เลยทันที บางคนกิน ไป 3 ถึง 4 เดือนแล้วค่อยแพ้ ก็ได้ ร่างกายของคนเราก็จะเกิดอาการขึ้นเลยแต่เราไม่รู้ว่าอาการ basic ดังกล่าวเช่นมีอาการ ท้องอืดท้องเฟ้อ มีลมเยอะในพุงป่อง โดยเรา ก็เรียกลำไส้ไม่ดี ร่างกายเราเขาก็เตือนแล้ว แต่เราไม่เคยรู้หรือ ไม่ได้สนใจ

บางคนมีอากการอักเสบบวม การอักเสบแบ่งออกเป็นปวดหัวไมเกรน หรือ ภาวะเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ดี หรือปวดประจำเดือนหรือ มีสิวขึ้นแล้วไม่หายสักทีหรือไม่มีสิวอักเสบ ถึงไม่ได้ตากแดดก็มีผิวเล็กๆขึ้นเต็มหน้าเลยหมดเลย แล้วไม่รู้ตัวมีรอยสิวรอยดำและหายยาก และผมก็เส้นบางลง  อาการเหล่านี้เริ่มที่จะส่งสัญญาณเตือนเหมือนกันคือเหนื่อยง่ายผิดปกติทำไมรู้สึกอ่อนแอจัง หรืดทำไมร่างกายเรามันเป็นหวัดบ่อยนะครับ ป่วยง่าย

สามตัวหลัก ๆ ที่เรามักจะแพ้ แบ่งได้ดังนี้

1 กลุ่มแพ้นมหรือลำไส้ไม่มีน้ำย่อยในการย่อยแลคโตส

ในนมสัตว์ทุกชนิด นมวัวนมแพะ นมแกะ  ในบ้านเรานี่อย่าทำเป็นเล่นนะครับ เด็กเกิดมาร้อยคนอาจจะมีแพ้ ประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์เลยนะครับ  เด็กในบ้านเราที่กินนมไม่ได้นี่เป็นสาเหตุคือกินนมไม่ได้หรือ  ยิ่งกินยิ่งอ้วน ยิ่งกินยิ่งตัวเล็ก ยิ่งกินยิ่งสมองไม่ดี หยุดกินไปกินสเต็กไปกินปลา ตัวก็สูงขึ้น ฟังดูแล้วมันขัดหูมากเลย แต่มันเป็นเรื่องจริงนะครับ

2 กลุ่มคนที่แพ้ไข่

เด็กแพ้ไข่หรือผู้ใหญ่แพ้ไข่ก็มีเยอะ กินเข้าไปไม่เหมือนที่หมอบอกอาการส่วนใหญ่ที่หมอเจอเป็นสิวเล็กๆบนหน้าอักเสบบ่อยปวดเมนส์ปวดหัวหลายสาเหตุ มักจะมาคู่กัน  ใครที่มีอาการเหล่านี้แล้วยังไม่ได้มาโรงพยาบาลมาตรวจเลือดดูลองหยุดกินดูสัก 3 เดือนแล้วดูสิว่าสิวฉันดีขึ้นไหมแข็งแรงขึ้นมั้ย ระบบย่อยอาหารดีขึ้นมั้ย

3 กลุ่มคนทีแพ้กลูเตน

กลูเตน คือสารชนิดหนึ่งที่ทำพบในพวกขนมปัง ในพวกพาสต้า พวกพิซซ่า ถ้าเรากินแล้วไม่แพ้  กินนมกินไข่ก็ดีกินแป้งก็ดี แต่ถ้าเราแพ้ขึ้นมาแล้วอาการเหล่านี้เกิดขึ้นปุ๊บเราควรจะต้องหยุดกินนะครับ

อาหารเหล่านี้มองกันไป ส่วนใหญ่มักจะกระตุ้นให้เกิดมะเร็งลำไส้ในบั้นปลายนะครับ เพราะมันคืออาหารที่ลำไส้ไม่ย่อยถ้าเราจะไป search ดูหาข้อมูลเพิ่มเติม คือลำไส้รั่วเพราะผนังลำไส้มันโดนสิ่งเหล่านี้ทำลายนะครับ  บางคนบอกว่าไม่ให้กิน ก็ไม่มีความสุขเลยโหไม่เอาดีกว่า  ไม่อยากรู้  แต่พอตอนเป็นมะเร็งมา ตอนลำบากมา ตอนแก่มา ก็มาขอความช่วยเหลือกันอยู่ดีนะครับ

เวลา ที่เราวัดความสุขในชีวิตเราวัดกันจนถึงวันไหน แล้วเราก็ไม่รู้หรอกว่าเราจะมี อายุเท่าไหร่ แต่มนุษย์เราสร้างมาชีวิตเดียวตายครั้งเดียวอะไรที่ทำให้เขาแย่ลงและมีบทวิจัยมีบทความมีคนที่เขาทำแล้วดีขึ้นหมอเอามาเล่าสู่กันฟัง ฟังหูไว้หูลองทำดูไม่เสียหายนะครับ ถ้าคุณดีขึ้นนี่คือความสุขของคนเป็นแพทย์นะครับ

ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=s_2aS8oLW9c

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์