Menu

ลดน้ำหนักอย่างไรไม่ให้ YoYo

โรคอ้วนเป็นปัญหาของคนทุกวัยถ้าอ้วนตั้งแต่เด็กยิ่งอันตราย เพราะว่าผลการวิจัยจากทั่วโลกบอกว่าการอ้วนตั้งแต่เด็กจะมีอัตราการตายสูงกว่าผู้ใหญ่อ้วน  ในสมาคมโรคอ้วนมีการบอกไว้ว่าการลดน้ำหนักได้เยอะหรือน้อยนั้นไม่ใช่ประเด็นสำคัญแล้วไม่ใช่เรื่องยากแต่ยากที่สุดคือการรักษาน้ำหนักที่ลดลงให้คงที่เป็นระยะเวลานานๆเพื่อร่างกายจะได้แข็งแรงขึ้น  วันนี้คุณหมอจะมาสรุปสาระสำคัญให้เราฟังถึงองค์ประกอบหลักของโรคอ้วนและเคล็ดลับการลดน้ําหนักอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

วันนี้โรคอ้วนเกิดจาก หลายปัจจัยมาก  โรคอ้วนในร่างกายมนุษย์เรานี่แหละเมื่อไหร่เราเริ่มอ้วนขึ้น น้ำตาลเราก็สูงขึ้น เมื่อน้ำตาลสูงขึ้น หัวใจก็ทำานหนักขึ้น น้ำตาลสูง เหมือนเราเอาน้ำหวานใส่ลงไปในเลือด  เมื่อเลือดข้นขึ้น หัวใจก็เหมือนตัวปั๊ม  ก็ต้องบีบแรงขึ้น เมื่อบีบแรขึ้นก็ต้องทำงานหนักขึ้น ก็ตามาด้วยโรคเบาวาน โรคความดันสูง พอร่างกายเราอ้วนขึ้นขยับตัวช้าลง เราก็จะหิวขึ้น เราก็กินไม่ดี   การออกกําลังเราก็ออกน้อย เราก็กินผิดปกติเสมอ เวลาเรามีครบเบาหวานความดันไขมัน สองโรคที่ตามมา คือโรคหัวใจนะครับโรคเส้นเลือดในสมองตีบนี่คืออันตรายของโรคอ้วนที่เราเห็นตรงๆ ที่เรามีเห็นไม่ตรงหรือว่าแอบซ่อนมาอีกมีอีกหลายอย่างน้ำหนักขึ้น น้ำหนักกดลงไปเยอะ เจ็บเข่า น้ำหนักกดลงไปเยอะพวกนี้ต้องไปเปลี่ยนเข่า น้ำหนักขึ้นช่องคอแคบ หายใจกรน นอนแล้วไม่สดชื่น นอนแล้วกรนมาก สมองเริ่มไม่สดใสกลางวันง่วงหนาวหาวนอน วันนี้เราต้องมาคุยกันว่าทำยังไงดีนะที่ร่างกายเราจะผอมลงหรือผอมลงแบบมีคุณภาพ

 

คนที่มาปรึกษาเรื่องโรคอ้วนในแบ่งเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มแรกคือกลุ่มที่คลาสสิคทำตัวเอง ทำตัวเองคือน้ำมือเรานี่แหละ  กลุ่มแรกหรือพวกกินเยอะกินจุกกินจิก กินมากกินน้ำอัดลมตลอดกินน้ำเปล่าไม่เป็น กินทุกอย่างต้องมันต้องทอดต้องอร่อยเท่านั้น  สะใจตัวเองไว้ก่อนออกกําลังไม่มี  กลุ่มนี้น่ากลัวที่สุด โทษใครไม่ได้ต้องโทษตัวเองนะครับ

อีกครึ่งหนึ่งคือกลุ่มที่มีความผิดปกติจากในร่างกายเรา กลุ่มนี้อาจจะต้องใช้ผลเลือดเป็นตัวชี้วัด การดูแลสุขภาพด้วยเวชศาสตร์ชะลอวัยเราก็ต้องลงไปดูในกลุ่มนี้ก่อนว่าร่างกายมนุษย์เรากินเข้าไปแล้วไม่กลัวกลัวอย่างเดียว กินแล้วไม่เผาผลาญ กินแล้วไม่เผาผลาญนี่คือปัญหาสำคัญที่ต่อให้คุณกินน้อยคุณก็อ้วน  กินมากก็อ้วนขึ้นกว่าเดิม  กลุ่มนี้เราต้องไปเช็คฮอร์โมนหลายตัวทีเดียวไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนจากต่อมใต้สมอง ฮอร์โมนจากไทรอยด์ ฮอร์โมนจากตับอ่อน ฮอร์โมนในร่างกายที่ใช้ในการเผาผลาญเมื่อเรารู้เสร็จในกลุ่มนี้มีหลายคนที่มีปัญหาจากการเผาผลาญไม่ดี กลุ่มนี้ก็ต้องมาให้แพทย์ในการปรับเปลี่ยนวิตามิน ปรับปรุงเกลือแร่ในการเข้าไปช่วย พอเผาผลาญดีขึ้นกลุ่มนี้ระดับไขมันในเลือดลดลง ไตรกลีเซอไรด์(ไขมันไม่ดี) ลดลง  ร่างกายดีขึ้น เซลลูไลท์น้อยลง

ลดน้ำหนัก
ลดน้ำหนัก

กลุ่มแรกที่กินเยอะทำยังไงดีอยากกลับตัว   ในกลุ่มนี้ การลดไขมันไม่ได้ง่ายเหมือนกันลดน้ำหนัก  ในการลดไขมันคือการลดสัดส่วนให้ดีและไม่ให้กระเด้งกลับ      ตอนนี้ชื่อว่าคุณผู้ชมคงอยากจะออกกําลังกายลดไขมันกันแล้วใช่ไหมล่ะคะสมัยนี้เห็นใครต่อใครหลายคนชอบออกกำลังกายอย่างหนักและอดอาหารมื้อเย็นเพื่อลดน้ำหนักลดความอ้วนเพื่อรูปร่างที่ผอมเพรียวซึ่งไม่นานก็เห็นผล  การลดน้ำหนักไม่ใช่เรื่องยากค่ะแต่นั่นเป็นวิธีการลดน้ําหนักที่ดีหรือเปล่าและการลดไขมันให้ได้ผลดีต้องทำอย่างไร

แนวทางที่ทำกันเยอะมากเลยทางบ้านน่าจะมีหลายคนทำในส่วนของนี้คื ออดอาหารเย็นไม่กิน ไม่กินอาหารกลางวัน อดมื้อกินมื้อออกกำลังกายเยอะๆ ผอมมากเลยน้ําหนักลงไป 10 กิโล  หารู้ไม่ใน 10 กิโลนั้นถ้าคุณอดอาหารเนี่ยจะประกอบไปด้วยสิ่งที่เสียไปเหนือกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เป็นกล้ามเนื้อ และมีมวลกระดูกอีกสัก 10 เปอร์เซ็นต์ มีไขมันแค่ 10% แสดงว่าลดน้ำหนัก 10 กิโลมีไขมันแค่กิโลเดียว ที่เหลืออีกแปดเก้ากิโลหรือเป็นกล้ามเนื้อนี่คือสิ่งที่พบบ่อยในคนไข้หลายๆคนที่อดอาหาร เพราะน้ำหนักลง10 กิโล แทนที่คนอื่นชมว่า ดูเก่งดี เขากลับชมว่าทำไมหน้าตอบ ทำไมผิวเหี่ยว ทำไมผมร่วง ทำไมดูเหมือนคนป่วยเลย  ทำไมไม่ดูดีเลย  นี่คือหลงผิด เมื่อไหร่ร่างกาย เสียกล้ามเนื้อ พอเราหยุดทำสิ่งเหล่านั้น จะกระเด้งกลับที่เดิม[ บวกอีก20% นี่คือ Yoyo Effect  สมองมนุษย์เราจำว่าเรามีกล้ามเนื้อเท่าไร อดอาหารไป  ร่างกายเสียกล้ามเนื้อ  เสียของดีไป อย่างนี้ไม่มีประโยชน์ ลดไป 10 กิโล ไขมันลดไปกิโลเดียว  เอวไม่แทบขยับเลย การลดไขมันต่างกันเยอะนี่คือสิ่งที่เขาเรียกว่าเวชศาสตร์อายุรศาสตร์โรคอ้วนการลดไขมันคือการรักษาโรคภัยไข้เจ็บ การดูแลสุขภาพที่ต้นเหตุเมื่อไหร่ที่เราลดไขมันก็ได้สิ่งที่ตามมาคือร่างกายจะแข็งแรงขึ้น  ใขมันคืออะไรไปแล้วลดไขมันลงไปในมีตัวช่วยอยู่หลายตัว

หมอสรุปให้ฟังสั้นๆว่า

  1. กินให้เป็น    มื้อเช้ากินอย่างราชาเมื่อกลางวันกินปกติมื้อเย็นไม่กินแป้งเลยอะไรเป็นแป้งตัดทิ้งให้หมดกินแต่โปรตีนกินแต่ผักกินแต่เนื้อสัตว์กินปลากินอะไรก็ตามให้เราอิ่ม  เรากิน 4 ทุ่มก็ได้ถ้าเราจะกินทูน่าไม่ว่ากันไปอย่าไปกินโดนัทอย่าไปกินไอศครีมอย่าไปกินแซนด์วิช
  2. ออกกำลังกาย ถ้าอยากจะลดไขมันต้องเหนื่อยกว่านั้นหน่อย 30 นาทีทุกวันเอาง่ายๆ ทางลัดเลยปั่นจักรยานอยู่กับที่ก็ได้ ปั่นไปข้างนอกก็ได้ 30 นาทีทุกเช้า 5 วันต่อสัปดาห์ให้หยุดเสาร์อาทิตย์ได้
  3. ตรวจเลือดเช็คฮอร์โมน   ว่ามีตัวเผาผลาญตัวไหนขาดตกบกพร่องไหม เติมวิตามินเข้าไปให้เต็ม 

ทำได้อย่างนี้แล้วสิ่งที่ตามมาคือน้ำหนักเราจะลงไม่เยอะแต่ไขมันเราจะลงเยอะ เพราะฉะนั้นแล้วเราไม่สนใจทั้งนั้นล่ะว่าเราจะลงบนตาชั่งเท่าไหร่ครับ  ถ้าเมื่อไหร่ที่คุณลดไขมันได้น้ำหนักจะลงไม่เยอะแต่กางเกงจะหลวมขึ้น 1 นิ้ว 2 นิ้ว 3 นิ้วถ้าทำได้ดังนั้นแสดงว่าสิ่งที่เสียไปคือไขมัน ถ้าเมื่อไหร่ไขมันหายไปได้หลอดเลือดสะอาดขึ้นสมองจะใสขึ้นร่างกายจะสดชื่นขึ้นหน้าก็ตึงขึ้นผิวก็ดีขึ้นคนก็จะชมมากขึ้นเหมือนการสูญเสียไขมันยิ่งเสียยิ่งแข็งแรงนะครับเพราะฉะนั้นแล้วนี่คือสารของเวชศาสตร์ชะลอวัยและอายุรศาสตร์โรคอ้วนที่ใช้ประกอบกันในการเริ่มต้นพัฒนาดูแลสุขภาพตัวเราตั้งแต่ต้นเหตุเ มื่อเราทำให้ต้นเหตุได้ 1 กิโลมีความหมายเยอะนะครับคนบางคนบอก 1 กิโลไม่น่าจะสำคัญเท่าไหร่ 1 กิโลนี้ทำให้รู้สึกคล่องตัวขึ้นความอ่อนตัวดีขึ้นการเดินเหินดีขึ้นการทรงตัวดีขึ้นการนอนดีขึ้นสมองโล่งขึ้นความแข็งแรงมากขึ้น เรื่องเซ็กส์ (Sex) ดีขึ้นความจำดีขึ้นการขับถ่ายดีขึ้น การออกกำลังดีขึ้นนี่คือประโยชน์มหาศาลของการลดไขมันส่วนเกิน

ในคนไข้ที่การเผาผลาญไม่ดีในปัจจุบันมีการผลิตวิตามินเยอะในการเข้าไปช่วยการเผาผลาญครับ แต่อย่างไร ต้องขึ้นอยู่ในการควบคุมของแพทย์  เพราะหมอบอกแล้วว่าเยอะไปก็ไม่ดีน้อยไปก็ไม่ได้ผลถ้าเราทำให้พอดีอยู่ตรงกลางได้ สิ่งที่ตามมาคือความสำเร็จและอายุยืนยาวแน่นอน

สรุปคือการลดไขมันส่วนเกินนิดเดียวก็มีผลดีต่อร่างกายขนาดนี้ไม่ได้ยากเกินไปใช่ไหมล่ะคะและก็ต้องทำควบคู่กับการกินอาหารให้ถูกวิธีด้วยนะคะจะได้สวยหล่อสุขภาพแข็งแรงและอายุยืนแบบมีประสิทธิภาพค่ะ

ขอบคุณ รายการสุขใจใกล้หมอ  ดูได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=dm_FYYi39Qo

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์