Menu

มารู้จักกับเวชศาสตร์ชะลอวัยกันเถอะ ตอนที่ 2

เวชศาสตร์ชะลอวัยนะครับจริงๆแล้วในเป็นเรื่องที่อยู่คู่มนุษย์ชาติมายาวนานไม่ว่าจะกี่พันปีที่ผ่านไปในเราจะเคยได้ยินจากนิยายจากละครจากประวัติศาสตร์ มาว่ามนุษย์เราอยากจะอยู่ยืนยาวนับพันปีนานหรือสิ่งที่เราได้ยินบ่อยๆคือยาที่ทำให้มนุษย์เป็นอมตะยาอายุวัฒนะ หมอเชื่อว่ามาถึงจุดหนึ่งแล้วเนี่ยคุณมีสตางค์คุณมีเงินทองมีทรัพย์สินมีตำแหน่งหน้าที่มีทุกอย่างครบหมดเนี่ยสิ่งที่สำคัญที่สุดที่ทุกคนลืมไปเสมอคือสุขภาพ
สุขภาพซื้อไม่ได้นะครับ ตราบใดที่เราไม่ตายไม่เสียชีวิตเรามีเวลาเหลือนี้เราสร้างได้ทุกอย่างแล้วก็กลับมาในประเด็นเมื่อกี้ว่ายาอายุวัฒนะมีจริงไหมมนุษย์เราสามารถอายุยืนยาวได้เท่าไหร่จากตอนที่แล้วที่เราคุยกัน เป็นการลงไปดูร่างกายลึกลึก ดูร่างกายแบบละเอียด

เช่นสุขภาพร่างกายก่อนจะเสียก่อนจะพังไม่รู้ว่าร่างกายเราขาดอะไร เราก็จะสามารถเลือกเติมเข้าไปในสิ่งที่เราขาดได้เหมือนกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสุขภาพหรือเวชศาสตร์ชะลอวัยก็จะเป็นคนมาบอกว่าถ้าคุณขาดประมาณเท่านี้ต้องกินประมาณกี่มิลลิกรัมติดต่อกันกี่เดือน วิตามินเกลือแร่หรือการป้องกันก็ไม่ใช่ยาวิเศษ ไม่มีอะไรที่เป็นสิ่งที่เป็นมิราเคิล หรือเป็น ปาฏิหารย์ ทุกอย่างเป็นแค่ผู้ช่วย
การจะมีชีวิตยืนยาวแบบมีคุณภาพได้ ต้องอาศัยทั้งตัวเอง อาศัยทั้งความพอดี ถ้าถามหมอให้สรุปสั้นๆนะว่าอายุวัฒนะหรือยาอายุวัฒนะเองหรือว่าร่างกายที่มีประสิทธิภาพนั้น ต้องประกอบไปด้วยหลายส่วนคือ

ข้อที่ 1 คือการออกกำลังกาย ในการออกกำลังมีเคล็ดลับในการอายุยืนยาว 100 ปีเอาแค่ 100 ปีเลยนะแบบคุณภาพดีทำให้ได้ตั้งแต่วันนี้อายุเท่าไหร่ไม่ว่ากัน อย่างน้อยได้กําไร ไม่มีขาดทุน
เพราะออกกำลังกายให้ได้วันละครึ่งชั่วโมง 3 วันต่อสัปดาห์ โดยเน้นไปที่การออกกำลังกายหัวใจก่อนอย่างเช่น การว่ายน้ำ การปั่นจักรยานสำหรับคนที่ไม่มีอาการบาดเจ็บหัวเข่าก็ให้วิ่งได้นะครับ ถ้าเจ็บแล้วว่ายน้ำจักรยานพอ

 

ออกกำลังกาย

ข้อที่ 2 คือเลือกกิน การเลือกกินนี้เราต้องระวังนะครับโดยเฉพาะมื้อเย็นหมอบอกคนไข้หลายครั้งนะครับเมื่อเช้าแล้วกินอย่างราชา มื้อกลางวันแล้วกินแบบคนปกติกิน 1 ชามกิน 1 ถ้วยกิน 1 จานมื้อเย็นเราต้องกินแบบอดอาหารแล้วครับเราต้องกินให้มีสติกินให้ถูกต้องคือเรากินโปรตีนเยอะเรากินผักเยอะๆแต่เราอยากกินแป้งเยอะ แป้งในที่นี้ย้อนกลับไปสมัยเราเรียนตอนกลางเด็กๆก็คือคาร์โบไฮเดรตนะครับ คาร์โบไฮเดรตประกอบไปด้วยเราต้องหลีกเลี่ยงและมื้อเย็นจะไม่กินแป้งเยอะ แล้วสุขภาพชีวิตจะดีเอง น้ำตาลจะไม่ขึ้นการนอนจะหลับสนิทการตื่นมาเข้าห้องน้ำจะน้อยลง
ลดแป้งมื้อเย็นกินแล้วกินได้หมดล่ะเรากินข้าวไม่ได้เรากินลูกชิ้นไม่ได้ เรากินเส้นไม่ได้เรากินขนมปังไม่ได้เรากินผลไม้หวานหวานจากไม่ได้ เราควรจะเปลี่ยนไปกินปลาเผา กินสุกี้กินวุ้นเส้นกินผักกินไก่กินหมูกินปลากินได้หมด กินมื้อเย็นนะครับแสดงว่ามื้อเย็นเราต้องกินแบบมีสติ

ข้อที่ 3 สำคัญที่สุดเลยคือการปล่อยวางการลดความเครียด การลดภาวะที่สมองทำงานอย่างหนัก เช่นลักษณะนิสัยอย่างไรที่ทำให้เราแก่ไว ก็คือลักษณะนิสัยที่ทำงานมาทั้งวัน กลางคืนยังตอบอีเมลยังรับโทรศัพท์ยังคุยกับลูกน้อง ยังเล่นแชท เปิดมือถือปุ๊บปิดไฟหมดแล้วยังหยิบมาดูอีกนิดหน่อยว่ามีใครไลน์มาบ้างอย่างนี้ไม่ได้นะครับ
สองชั่วโมงก่อนนอนด้วยคล้ายกับการออกกำลังการออกกำลังก่อนจะเลิกแล้วต้องมีช่วงพักในช่วงเฟส การใช้ชีวิตประจำวันก็เหมือนกันในครั้ง ก่อนนอน 2 ชั่วโมงเน้นย้ำเลยว่าไม่ควรจะมีเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ไม่ควรจะดูทีวีควรจะเปิดเพลงเบาเบาสวดมนต์ก็ได้นั่งสมาธิก็ด้ายถักโคเชต์ก็ได้ อะไรก็ได้ให้ร่างกายอยู่ในสภาวะสงบที่สุดนะครับ
ทำได้ 3 ข้อ แล้ว ทุกคนสุขภาพดีแน่นอนครับ

ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=9fUFvnkRfc8

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์