Menu

ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัด กับไข้หวัดใหญ่ต่างกันอย่างไร
1 อาการไข้หวัด คืออาการติดเชื้อไวรัส มีไข้ตัวร้อน มีคัดจมูก มีน้ำมูก อาการจะค่อยเป็นค่อยเป็น
2 ไข้หวัดใหญ่มันเป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง เป็นกลุ่มนี้ว่า influenza  เป็นชื่อไวรัสอีกชนิดหนึ่ง ถ้าเป็นแล้ว จะมีอาการหนักกว่าไข้หวัดธรรมดามาก เช่น มีไข้สูงมาก ปวดตามตัวจะหมดแรง  อาการที่พบบ่อยที่สุดคือ อาการหนาวสะท้าน คัดจมูก เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ ปวดศีรษะรุนแรง

ไข้หวัด ติดต่ออย่างไร?
เชื้อไข้หวัด อยู่ในอากาศทั่วไป ติดต่อผ่านระบบทางเดินหายใจ และ ติดต่อได้จากการสัมผัสสารคัดหลั่งของคนที่เป็นอยู่
ถ้าร่างกายแข็งแรงดี มีภูมิคุ้มกันของร่างกาย เราไม่ค่อยเป็นไข้หวัด แต่ถ้าเราอ่อนแอลง นอนน้อย ทำงานหนัก เครียด จะเป็นหวัดได้ง่ายกว่า ในเมืองไทย ช่วงหน้าฝนคนจะเป็นไข้หวัดได้มากกว่า เราควรจะทำร่างกายให้อบอุ่น และแข็งแรงอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เจ้าเชื้อโรคต่างๆเข้ามาทำให้ร่างกายเราเจ็บป่วยได้ง่าย และควรพักผ่อนให้เพียงพอพร้อมกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ล้างมือให้สะอาด  เพียงเท่านี้คุณก็ได้ห่างไกลโรคไข้หวัดใหญ่ได้ง่ายๆแล้วค่ะ


สำหรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ หมอให้คำแนะนำ สำหรับคนทั่วๆไป ที่มีอายุมากกว่า 50 ถึง 60 ปีขึ้นไป ให้ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ปีละ ครั้ง รวมถึงเด็กด้วย การฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่นั้นสามารถฉีดได้ทุกอายุในเด็กอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ ในกรณีที่คนที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศที่เสี่ยงต่อการติดโรคไข้หวัดใหญ่ ก็ควรที่จะฉีดวัคซีนป้องกันก่อน 1 เดือนก่อนที่จะมีการเดินทางไปยังประเทศนั้น เพื่อให้ร่างกายมีความพร้อมและแข็งแรงก่อนการเดินทาง

ทำอย่างไร สำหรับการดูแลตัวเองเพื่อที่จะให้ปลอดจากโรคไข้หวัดต่างๆ
1 หลีกเลี่ยงการสัมผัส จากคนที่เขาไม่สบาย  หรือถ้าเรายังไม่สบาย ก็ควรจะลดการแพร่กระจายโรค โดยใส่หน้ากาก
2 ล้างมือบ่อยๆ กินร้อน ช้อนกลาง ช่วยได้จริงๆ
3 ก็อย่างที่บอกว่าถ้าร่างกายเรา แข็งแรงมีภูมิคุ้มกันดี ก็ไม่ป่วย เพราะฉะนั้นต้องดูแลให้ดี เช่น ผักผ่อนให้เพียงพอ 6 ถึง 8 ชั่วโมง
4 กินวิตามินซี เสริมได้ พอช่วยได้บ้าง แต่ถ้ากินผัก ผลไม้เยอะอยุ่แล้ว ก็เพียงพอ

ดูเพิ่มเติม https://www.youtube.com/watch?v=Fp7ESqBVWbM

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์