Menu

หลอดเหลือดหัวใจตีบ

ผู้ป่วยรายหนึ่งเมื่อสัก 2 3 สัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่ออกกำลังกาย แล้วก็มีภาวะใจสั่นร่วมด้วย คิดว่าตัวเองเป็นโรคกรดไหลย้อน หรือว่าเป็นโรคหัวใจ วิธีสังเกตว่าเป็นโรคหัวใจ คือ จะต้องมีอาการ แน่นหน้าอก เหมือนมีอะไรมาทับไว้ที่หน้าอกอย่างแรง
เมื่อเกิดภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ และเกิดหน้ามืดเป็นลม เป็นอาการของโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ เกิดขึ้นได้อย่างไร?


โดยปกติแล้วหลอดเลือดหัวใจ จะเป็นหลอดเลือดแดง มีเลือดไปเลี้ยงที่หัวใจ ซึ่งประกอบด้วยกล้ามเนื้อและเนื้อเยื่อต่างๆ เพื่อให้หัวใจสามารถทำหน้าที่ได้เป็นปกติ ถ้าเกิดการเสื่อมของเส้นเลือด ซึ่งมีผลมาจากการที่มีไขมัน และการสะสมของหินปูนไปเกาะเส้นเลือดแดงมากขึ้น จนเกิดการอุดตัน ทำให้ช่องทางเดินของเลือดตีบแคบลง จนส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยง และสาเหตุนี้เองที่นำไปสู่ปัญหาทางสุขภาพที่ร้ายแรง และเป็นอันตรายต่อชีวิตมากๆค่ะ

อาการภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ
1)จะแน่นหน้าอก แล้ว มีอาการเหนื่อยหอบ เช่นจากเดิมเดินขึ้นบัน  ได้ 2 3 ชั้นโดยไม่ต้องพัก แต่เมื่อมีอาการเริ่มของหลอดเลือดหัวใจตีบ เดินขึ้นบันไดแค่ 1 ชั้นก็มีอาการเหนื่อย
2) รู้สึกหัวใจสั่น หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ
3) อาการอ่อนเพลีย อาการของเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ร่างกายไม่เพียงพอ เช่นรู้สึกอ่อนเพลียง่าย รู้สึกว่ามีขาบวม

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
1)ปัจจัยเสี่ยงที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ได้แก่อายุที่มากขึ้น นำมาซึ่งความเสื่อมของระบบต่างๆ ในร่างกายรวมถึงระบบหลอดเลือดก็เช่นเดียวกัน
2)ปัจจัยเสี่ยงการเกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม
3)ปัจจัยเสี่ยงที่ตั้งใจเกิดขึ้นเอง ได้แก่การสูบบุหรี่ อาหารกินอยู่ เช่นอาหารที่เต็มไปด้วยไขมันอิ่มตัว
4)ความเครียดความอ้วนและการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป

วิธีการตรวจโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
การตรวจด้วยการ เอคโค่หัวใจ   เครื่องนี้ตรวจพบความผิดปกติ ของการบีบตัวของหัวใจได้ มากกว่าการตรวจด้วยคลื่นหัวใจ
ทำให้เห็นภาพหัวใจได้ชัดเจน มี 4 ห้อง เห็นได้ถึงความผิดปกติ ของ ลิ้นหัวใจ เห็นลิ่มเลือด ในห้องหัวใจ  เพื่อป้องกันได้ก่อนที่จะทำให้เส้นเลือดหัวใจไปเลี้ยงอวัยวะต่างๆ ไม่ได้ เช่น ถ้าลิ่มเลือด มันแตกออกเป็นชิ้น เล็กชิ้นน้อย และหลุดออกจากหัวใจ มันจะพุ่งไปที่ขา ก็ทำให้เกิดเส้นเลือดที่ขาตีบตัน ขาขาดเลือดแล้วต้องตัดขาทิ้งได้ และก็มี เส้นเลือดที่ออกจากหัวใจ ตรงไปที่สมอง เลยบางคน เข้านอนไปแล้วปกติ ตื่นมาหน้าเบี้ยวแขนขาลุกไม่ขึ้น เพราะสาเหตุมาจากหัวใจ แต่สมองเป็นอวัยวะซึ่งได้รับผลกระทบ จากผลหัวใจ

 

ดังนั้นถ้ามีอาการข้างตน สงสัยว่าจะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ ให้พบแพทย์เพื่อรีบทำการรักษานะค่ะ

ดูเพิ่มเติมที่ https://www.youtube.com/watch?v=2Wqs-jAHhvU

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์