Menu

โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ก่อนอื่น ทำความเข้าใจถึงโครงสร้างของกระดูกในร่างกายคนเรากันก่อนดีกว่า โครงสร้างของร่างกายเรานั้นประกอบไปด้วยกระดูกทั้งหมด 206 ชิ้น แต่ละชิ้นจะมีส่วนประกอบของข้อต่อที่มี องศาที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของกระดูกชิ้นนั้น เพื่อช่วยในการเคลื่อนไหวของร่างกาย และเมื่อคนเราอายุมากขึ้น กระดูกในร่างกายอาจมีการผุ และเสื่อมไปตามกาลเวลา ดังนั้นจึงเป็นที่มาของการเกิดโรค ทางด้าน กระดูกสันหลังค่ะ

 

โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท คนเป็นกันเยอะ เพราะในปัจจุบันนี้ คนมีความโลดโผน มากกว่าสมัยก่อน จึงทำให้เนื้อเยื่อฉีกขาดมากขึ้น สาเหตุสำคัญ 3 ประการคือ
1) การสึกหรอตามอายุการใช้งาน เช่นนั่งนานๆ โดยไม่เปลี่ยนอิริยาบถ
2) การยกของหนักผิดวิธี
3) เกิดภาวะหมอนรองกระดูกเสื่อมจากพฤติกรรมเสี่ยง เช่นสูบบุหรี่ ซึ่งมีผลทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงบริเวณหมอนรองกระดูกน้อยลงส่งผลให้กระดูกเสื่อมเร็วก่อนเวลาอันควร

ระหว่างกระดูก ที่หลัง จะมี หมอนรองกระดูก กั้นอยุ่ระหว่างกระดูกแต่ละชิ้น และเมื่อหมอนกระดูกสันหลัง ถูกทำลาย เช่นการก้มยกของหนัก อาจจะฉีกขาด ก็จะทำให้มันปูดออกมา ถ้าเกิดไปกดเส้นประสาท ก็จะมีอาการรุนแรงมาก
อาการโรคหมอนรองกระดูกที่พบบ่อย คือ
1) ปวดหลัง เป็นเป็นหายหาย เป็นเวลานานมากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป
2) ปวดขาตั้งแต่บริเวณสะโพกร้าวไปบริเวณน่องเท้า ซึ่งจะปวดมากเวลาเดิน
3) ขาอ่อนแรง เดินและควบคุมการขับถ่ายไม่ได้ ถึงขั้นเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต

ดังนั้นเมื่อมีการปวดหลังและร้าวลงขา ควรพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษา

วิธีการรักษาคือ
1) เวลาปวด นอนพักทันที ไม่ให้เคลื่อนไหว
2) ตรวจแล้วไม่พบ ว่าร้ายแรง ถึงขั้น กดเส้นประสาท  ก็ให้นอนพัก และประคบน้ำร้อน เอาหมอนรองใต้หัวเข่า เพื่อให้กล้ามเนื้อและเส้นประสาทมันหย่อน
3) ให้กินยา คือกินยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวด และยาแก้อักเสบ

ในปัจจุบัน มีการทำ MRI scan เพื่อเห็นได้ชัดว่า มาทับเส้นประสาทที่ตรงไหน แล้วการผ่าตัดจะเป็นขั้นตอนสุดท้าย  ซึ่งมีเทคนิคหลายวิธีตั้งแต่เปิดแผลผ่าตัดขนาด 10 เซนติเมตร  จนถึงการผ่าตัดและขนาด 1 ถึง 2 เซนติเมตรโดยใช้เทคนิคไมโครสโคป เข้าช่วยหลังการผ่าตัดเสร็จคนไข้จะพักฟื้นอยู่โรงพยาบาลประมาณ 1-2 วัน จากนั้นสามารถกลับบ้านได้ อาการจะดีขึ้นอย่างชัดเจน แต่จะต้องปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการเกิดซ้ำอีกค่ะ

 

แนวทางการป้องกันโรคหมอนรองกระดูกหลังทับเส้นประสาทคือ
1) จะต้องใช้กล้ามเนื้อหลัง ในชีวิตประจำวัน อย่างถูกวิธี เช่นในช่วงเวลาทำงานจะต้องหลีกเลี่ยงการ นั่งยืนเดินเป็นระยะเวลานานๆ
2)เปลี่ยนอิริยาบถบ่อยๆ พร้อมกับลดน้ําหนักให้สมดุลกับร่างกาย
3) งดสูบบุหรี่
4) หลีกเลี่ยงการยกของหนัก
5) ออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อหลัง และหน้าท้องเพื่อให้กล้ามเนื้อ ตรงกระดูกสันหลังแข็งแรง ก็สามารถยืดอายุการใช้งานของหมอนรองกระดูกไม่ให้เสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร
6) ถ้าคุณมีอาการปวดหลังหรือร้าวลงขาเป็นเวลามากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไป ควรพบแพทย์เฉพาะทาง เพื่อทำการรักษาก่อนที่จะมีอาการปวดมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ยากต่อการรักษาตามมาด้วยค่ะ

ดูเพิ่มเติม  https://www.youtube.com/watch?v=ZjYxZdzyZ2U

 

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์