Menu

โรคภูมิแพ้

ในประเทศไทย โรคภูมิแพ้เป็นอาการเรื้อรังที่พบมากที่สุด และมีอัตราการเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โรคภูมิแพ้ที่คนไทยเป็นมากที่สุดคือโรคภูมิแพ้ระบบทางเดินหายใจ ซึ่งประกอบด้วยโรคแพ้อากาศ และโรคหอบหืด สาเหตุที่เราเป็นโรคภูมิแพ้เกิดจากความผิดปกติในระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย เมื่อได้รับสารก่อภูมิแพ้ เนื่องจากมลภาวะที่เป็นพิษ ที่พักอาศัยอยู่กันอย่างแออัด อาจไม่ถูกสุขลักษณะรวมไปถึงการตกแต่งบ้านหรือที่ทำงานมีฝุ่น หรือ การเลี้ยงสัตว์ที่บ้าน โดยสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นตัวการใหญ่ที่สุดคือไรฝุ่น รองลงมา คือพวกสัตว์เลี้ยง และ ละอองเกษร  เชื้อราในอากาศ หรือแม้กระทั่งแมลงทุกอย่าง ล้วนอยู่รอบตัวเรา ต่างกระตุ้นให้เกินภูมิแพ้ได้

 

ภูมิแพ้อากาศ แยกผู้ป่วยเป็น 2 ประเภท คือ
1) ภูมิแพ้ที่ไม่ได้เกิดจากกรรมพันธ์ เป็น ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ เนื่องจากไม่ดูแลสุขภาพ อยู่ในที่อากาศเป็นพิษ และร่างกายไวต่อสภาพอากาศ จึงทำให้เกิดอาการผิดปกติ เช่นจมูกบางก่อนวัย  สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จึงทำให้เป็นหวัดง่ายๆรักษาไม่นานก็หาย
2) ภูมิแพ้ที่เกิดจากกรรมพันธ์ พ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งเป็นภูมิแพ้ลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ 30 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์
ถ้าพ่อกับแม่ทั้งคู่เป็นภูมิแพ้ลูกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้ถึง 70 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์
วิธีสังเกตใครเป็นภูมิแพ้หรือไม่?
เวลาเป็นหวัดจะเป็นทั้งวัน ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อรักษาไม่นานก็หาย แต่ถ้าคนเป็นภูมิแพ้เหมือนจะเป็นหวัด จะเป็นเฉพาะช่วงเวลาเช่นเวลาตื่นมา จะมีน้ำมูก ช่วงกลางวันอาการเหล่านี้จะหายไปแล้วกลับมาเป็นอีกในช่วงเวลาค่ำๆ

คนที่เป็นภูมิแพ้ ไรฝุ่น ช่วงกลางคืนนอนบนเตียง ตื่นมาตอนเช้าทำให้ จามมีน้ำมูก บางคน ต้องตื่นกลางดึก ก็เริ่มหายใจไม่ออก มาก็รู้ว่าเริ่มเจ็บคอ เพราะว่าตัวเองหายใจด้วยจมูกไม่ได้ นอนอ้าปากไม่รู้ตัว แล้วก็ต้องตื่นมากลางดึกเพราะว่ามันเจ็บคอ บางคนไม่รู้ปล่อยไว้นาน แพ้นานๆ ก็เข้าไปที่หลอดลม ปอด ทำให้เป็นโรคหอบหืดได้ ทำให้หลอดลมหดตัว มีอาการไอ แน่นหน้าอกหายใจไม่ออก ซึ่งอันตรายสำหรับเด็ก
รู้ว่าแพ้อะไร ต้องทำ skin test สำหรับคนไทยส่วนมาก สรุป มาให้ว่าแพ้อะไรบ้าง คือ ไรฝุ่น ขนสัตว์ ละอองเกสรต้นไม้ ใบหญ้าต่างๆและ ซากแมลงสาบ  หมา แมว สปอร์เชื้อราในห้องน้ำ

วิธีดูแลสำหรับคนเป็นภูมิแพ้
1) ล้างจมูก โดยใช้น้ำเกลือ ล้างโดยใช้ไซลิงค์  คนที่เป็นโรคหูอักเสบ ห้ามล้างจมูก เพราะ จะมีแรงดันย้อนไปที่หู ทำให้ยิ่งปวดหู บวม หรือ แก้วหูแตกได้
2) สำหรับคนที่เป็นหอบหืด ต้องใช้อุปกรณ์ พ่นยา เพื่อไปขยายหลอดลม  หรือ ออกกำลังกายโดยการ ว่ายน้ำ เพราะจะช่วยขยายปอดได้  กีฬาที่ไม่ควรทำคือ ดำน้ำ เพราะมีแรงดัน ทำให้หายใจไม่ออก ตายได้

 

การออกกำลังกาย ช่วยทำให้อาการภูมิแพ้ ดีขึ้นได้โดยไม่ต้องใช้ยาภูมิแพ้ กีฬาที่ดีที่สุด คือการว่ายน้ำ และผ้าปูที่นอน ซักด้วยน้ำร้อน ประมาณ 30 นาที จึงสามารถฆ่าไรฝุ่นได้ หรือ สามารถซื้อผ้ากันไรฝุ่น มาคลุมเตียงเพื่อป้องกันตัวไรฝุ่นด้วย ก็ได้เช่นกัน

ดูเพิ่มเติม https://www.youtube.com/watch?v=gXdUvSfIqU0

 

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์