Menu

มะเร็งเต้านม

โรคมะเร็งเต้านม ในปัจจุบัน คนเสียชีวิตจากมะเร็งเต้านมวันละ 12 คนเรียกว่าเสียชีวิต 1 รายทุก 2 ชั่วโมงกันเลยค่ะ และในปัจจุบันมะเร็งเต้านมยังไม่ทราบว่า  สาเหตุที่แน่นอนของการเกิด จึงไม่สามารถที่จะป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้  ส่วนความเสี่ยง ต้องดูว่า มีญาติสายตรง ของคุณแม่ของเราเป็นมะเร็งเต้านม หรือไม่ ถ้ามีก็มีโอกาสเสี่ยงมากกว่าคนธรรมดานิดหน่อย

 

ที่พบ สถิติ คือคนไข้ เพียง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่มีประวัติญาติพี่น้องเป็นมะเร็งเต้านม ส่วนอีก 95% ไม่มีประวัติว่าญาติเป็นมะเร็งเต้านม  ความเสี่ยงสำหรับการเป็นมะเร็งเต้านมคือ
1) การสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์มากๆ
2) การทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกที่สาวๆไซส์เล็กอยากทำกันนั้น ถ้าทำไม่ถูกวิธี ไม่ได้มาตรฐาน หรือฉีดสารบางอย่างเข้าในเนื้อเต้านมโดยตรง จะเป็นมะเร็งเต้านมได้

อาการของการมีโอกาสเป็นมะเร็งเต้านม
1) มีก้อนที่เต้านม ส่วนใหญ่เป็นซีส หรือ ก้อนเนื้องอก พบว่าเป็น มะเร็งเพียงแค่ 15 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง

แนะนำวิธี ตรวจคัดกรองที่ได้ผลดีที่สุด มี2 วิธี คือ
1) ตรวจเต้านมด้วยตนเอง ท่านก็ควรจะทำทุกเดือน เริ่มตั้งแต่อายุ 20 ปีเป็นต้นไป ดีที่สุดคือวันที่ 10 หลังจากที่มีรอบเดือนวันแรก ถ้ามีความผิดปกติของเต้านม คลำได้ชัดเจนที่สุด
2) อายุ 40 ปีมาให้แพทย์ตรวจ  พร้อมทั้งการทำแมมโมแกรมและอัลตร้าซาวด์เป็นประจำทุกปี

 

มะเร็งเต้านมผู้ชายก็เป็นได้ค่ะเพียงแต่โอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก แค่ประมาณ 0.5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

วิธีการตรวจเต้านมที่สามารถนำไปปฏิบัติได้ง่ายๆก็คือ
1) การตรวจเป็นลักษณะก้นหอย คือใช้นิ้ว 3 นิ้ว นิ้วชี้ นิ้วกลาง และ นิ้วนาง
โดยกดที่บริเวณส่วนบนของเต้านม บริเวณใกล้ลานนม วนเป็นรูปก้นหอย รอบ ๆ บริเวณเต้านม กดไปให้ทั่วเต้านม โดยกดให้แรงพอปานกลาง ไม่เบาหรือหนักจนเกินไป แล้วก็คลำไปจนรอบๆ บริเวณเต้านม ให้ครบถ้วนทั้งเต้านม พอเสร็จแล้ว อย่าลืมเช็คบริเวณหัวนมด้วยนะคะว่ามีน้ำไหลออกมาหรือเปล่า โดยใช้นิ้วชี้แล้วก็นิ้วหัวแม่มือ บี้บริเวณที่หัวนม แล้วก็สังเกตว่ามีน้ำไหลออกมาหรือเปล่า
2) อย่าลืมคลำ บริเวณรักแร้ด้วย นะคะว่ามีก้อนต่อมน้ำเหลืองโตหรือเปล่านะคะ นอกจากวิธีคลำ เต้านมด้วยตัวเองแล้ว
3) การสังเกตก็มีส่วนสำคัญ นะคะ หลังอาบน้ำแล้ว คุณผู้หญิง ให้ยืนที่หน้ากระจก ใช้แขนสองข้างแนบลำตัว แล้วก็สังเกตดูว่าเต้านมของเรามีการดึงรั้ง หรือว่ามีแผลบริเวณเต้านมหรือเปล่า
4) ยกแขนสองข้างไว้เหนือศีรษะ แล้วก็ดูว่าเต้านมมีรอยบุ๋มหรือว่ามีการดึงรั้งหรือเปล่า แล้วก็เอียงไปด้านซ้าย และก็เอียงไปด้านขวา เพื่อดูความผิดปกติ
หารเจอว่ามีความผิดปกติ ตามที่กล่าวไป ก็ให้ไปปรึกษาแพทย์ ที่เกี่ยวกับทางด้านเต้านม นะคะ

 

ดูเพิ่มเติม https://www.youtube.com/watch?v=GPuFeuJdn6I

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์