Menu

โรคหัวใจ

ทำไมคนไทยป่วยเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดเยอะขนาดนี้คะ ? เราเป็นสังคมเมืองมากขึ้น มีความเครียดสูงขึ้น มีการทานอาหารที่ผิด บ่อยขึ้นแล้วก็เยอะขึ้น อาหารอร่อยที่เราทานประจำแล้ว แล้วมันเกิน มันก็เก็บไว้ในร่ากาย โดยเฉพาะพวกคาร์โบไฮเดรต ไขมันส่วนเกิน จะสะสม ในระยะยาวมันก็จะเกิดปัญหา

 

เรากินแล้ว ไม่ออกกำลังกาย มันเลยสะสม เราควรจะเดิน ให้ได้วันละ 9999 ก้าวต่อวัน  เราจะต้องพยายามที่จะออกกำลังกาย ปัจจัยส่งเสริมโรคหัวใจมี 2 อย่างคือ
1) เกิดจากกรรมพันธ์ ในครอบครัวที่เป็นโรคความดันโลหิตสูง แล้วเราเกิดมาในครอบครัวที่มีการเผาผลาญไขมันไม่ดี ทำให้ไขมันในเลือดสูง  ก็จะมีความเสี่ยงสูง
2) เกิดจากการใช้พฤติกรรม ในการดำเนินชีวิตที่มีความเสี่ยง

วิธีดูว่า เรามีพฤติกรรม เสี่ยงกับการเป็นโรคหัวใจมั้ย?
1)  คุณทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงเป็นประจำหรือเปล่า
2) คนในครอบครัวมีใครเป็นโรคหัวใจหรือเปล่า
3) คุณอ้วนรึเปล่า
ถ้ามี 2 ใน 3 ข้อนี้ถือว่าคุณเสี่ยงมาก วิธีการตรวจสอบ ต้องดูที่ ระดับไขมันในเลือด ไม่จำเป็นว่าต้อง เป็นคนอ้วนเท่านั้น คนผอม ก็เป็นได้  ตัวไขมันไม่ดี ldl  สูง ถึง 160 หรือ 190 เลย ถ้าเรา ดูแลตัวเองหลังจากที่เราออกกำลังกายแล้ว เราคุมอาหารแล้ว ได้ผล แต่ไม่ถึงเกณฑ์ที่เราต้องการ เราก็ค่อยกินยาลดไขมัน

 

ถ้าเป็นโรคหัวใจแล้ว มีวิธีรักษา 2 แบบ สำหรับเส้นเลือดหัวใจอุดตันคือ
1) ทำบอลลูน ก็คือ เอาลูกโป่งขนาดเล็ก สอดเข้าไปในหลอดเลือดนั้น เพื่อจะขยายหลอดเลือดตัวที่มีปัญหานั้น ให้ถ่างออก และเอาท่อขดลวดขนาดเล็กๆ ถ่างไว้เพื่อให้เลือดเดินทางได้สะดวกขึ้น
2) ทำบายพาสหัวใจ คือตะกอนเกาะติดเต็มผนังหลอดเลือด ทำให้เลือดหล่อเลี้ยงหัวใจไม่ได้ วิธีนี้คุณหมออาจจะเล็งเห็นแล้วว่าไม่สามารถจะใช้การกับหลอดเลืดนี้ได้แล้ว จำเป็นต้องสร้างทางลัดขึ้นมา เพื่อข้ามจุดที่มันมีตะกอนเกาะติดหลอดเลือด เหมือนทำทางผ่านอ้อมข้ามไปนั่นแหละค่ะ

วิธีสังเกตว่าเราเป็นโรคหัวใจมั้ย?

1) ออกแรงแล้ว เหนื่อยมากขึ้นเหนื่อยง่ายขึ้น เช่นเดิน ขึ้นบันไดแล้ว เหนื่อยกว่าเดิมมาก
2) รู้สึกเจ็บที่หน้าอกมากๆ เหมือนมีอะไรทับหน้าอก เวลาออกแรงมาก เนื่องจากมีการฉีกขาดของหลอดเลือดอย่างฉับพลัน อาจมีอาการเหงื่อออก ใจสั่นรวมด้วยถ้ามีอาการเหล่านี้ชัดเจนแน่นอนจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

ดูเพิ่มเติม https://www.youtube.com/watch?v=9qCz18X4d5I

 

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์