Menu

น้ำตาล ภัยร้ายใกล้ตัว

 สรุปโดยย่อ น้ำตาลคือสิ่งที่ใครหลายคนฟังแล้วไม่รู้สึกหวาดกลัวอะไร แต่ในความเป็นจริงแล้ว น้ำตาลก่อให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคความดัน โรคเบาหวาน  เป็นภัยใกล้ตัวมาก ที่ทำให้เราอายุสั้นลง

ครั้งนี้ จะคุยเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวนะครับ แต่เราคาดไม่ถึง ศัตรูตัวร้ายที่สุดของมนุษย์ในปัจจุบันนี้นั่นคือ สิ่งที่เรียกว่าน้ำตาลนะครับ น้ำตาลคือสนิมร้ายที่คอยกัดกินร่างกายเรา  น้ำตาลคืออะไร น้ำตาลคือ หนึ่งในอนุพันธ์ของกลุ่มที่เรียกว่า คาร์โบไฮเดรตหรือ กลุ่มแป้ง ที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ซึ่งในผลไม้ เองก็มีน้ำตาล ถ้าต้องการลดน้ำหนัก แต่กินผลไม้เยอะ ก็ยังอ้วนอยุ่  

วันนี้จะพูดถึง น้ำตาลที่อยู่ใกล้ตัว และเป็นภัย มากกว่าน้ำตาล ทั่วไป คือ น้ำตาลไฮฟรุคโตสคอร์นไซรัป   คือ น้ำตาลที่ถูกผลิตมา เพื่อ อุตสาหกรรม ด้านอาหาร เพื่อทดแทน น้ำตาลทราย ซึ่งจะมีความหวานสูงกว่า น้ำตาลทราย น้ำตาลนี้ ถูกผลิตขึ้นมาในปีคริสต์ศักราช 1966 นะครับโดยคนญี่ปุ่น ที่ชื่อโ ยชิยูกิทาคาซากินะครับ  เขาผลิตสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร น้ำตาลชนิดนี้ หวานกว่าน้ำตาลกลูโคส ประมาณ 1.7 เท่าและมีราคาถูกกว่าเยอะ  ทำมาจากน้ำตาลอ้อย เวลาเราดูผลิตภัณฑ์  sugar free คือเห็นว่า น้ำตาล 0%  แต่จริงๆ แล้ว เขาเขียน corn syrup คือมีน้ำตาลข้าวโพด หรือน้ำตาลอ้อย หรืออะไรก็ตาม ที่เป็น high ฟลุ๊กโตส ตัวนี้ก็เรียกน้ำตาล  และอันตรายยิ่งกว่า น้ำตาลที่ผลิตขึ้นมา เพราะ ไม่ใช่น้ำตาลธรรมชาติ  แต่เป็นน้ำตาล ใช้ในอุตสาหกรรม เช่น เครื่องดื่ม ที่มีรสหวานต่างๆ น้ำอัดลม หรือ ซอสมะเขือเทศ  หรือ ในอาหารซีเรียล ขนมหวาน  ปัจจุบันนี้มีปัญหากับคุณภาพชีวิต เมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น  ความอ้วนมาเยือน อายุที่เหลืออยู่ก็สั้นลง และมีคุณภาพน้อยลง เจอปัญหา โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันเส้นเลือดแตก เส้นเลือดตีบ อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน โรคหัวใจ จากน้ำหนักเยอะ  

น้ำตาล ภัยใกล้ตัว
น้ำตาล ภัยใกล้ตัว

น้ำตาล ในอุตสาหกรรมอาหาร เมื่อเรา กินเข้าไปแล้ว ร่างกายจะไม่ย่อย จะไปสะสมในตับ ทำให้เกิด ไขมันพอกตับ มาดู แต่ละขวดที่เราดื่มๆ กัน มีน้ำตาลมากแค่ไหน 

 อันตรายอีกอย่าง ของการกินน้ำตาล คือ ในเวลาที่ เรากินอาหาร ยังจะมีฮอร์โมนตัวนึง หลั่งออกมา เรียกว่า เกอร์ลิน เพราะฉะนั้นเวลาเรากินอิ่ม กระเพาะเริ่มขยาย เกอร์ลิน มันก็จะถูก ส่งไปที่สมอง บอกว่าห้ามหิวแล้วนะ หยุดกินได้แล้ว  แต่น้ำตาลชนิดพิเศษนี้ จะไม่กระตุ้นฮอร์โมนตัวนี้ เป็น สาเหตุให้เวลาเรากินน้ำตาล จะไม่รุ้สึกว่าอิ่ม หลายครั้งที่เรากินน้ำอัดลม น้ำผลไม้ ไม่ได้ทำให้ ร่างกายรู้สึกพอเพียง กินได้เรื่อยๆ และแก้กระหายได้ดี นี่คือสิ่งที่เค้าขาย เพราะ ทำให้กินไปได้เรื่อยๆ ไม่พอ ไม่อิ่ม  นี่คือสิ่งที่เป็นภัยอันตรายใกล้ตัวที่สุด น้ำตาล คือปัจจัยทำให้มนุษย์เราชีวิตอายุขัยสั้นลง โดยเราไม่รู้ตัวเลยครับ

https://www.youtube.com/watch?v=d7UBKsDsvZ8

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์