Menu

วิตามิน ยาอายุวัฒนะในยุคโลกาภิวัตน์

มีคนถามมาเยอะ ว่าวิตามินไหน ดี ไม่ดี ยี่ห้อไหนดี ต้องกินอะไรดี  มาเริ่มต้นที่ความจำเป็น ก่อน  10 กว่าปีก่อน คำว่าวิตามินอาจยังไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญ เท่าไหร่ แต่ปัจจุบันนี้ ถือว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวไปแล้วค่ะ เพราะใครต่อใครหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น จากความเชื่อที่ว่า คนเราเมื่ออายุ มากขึ้น ออกกำลังกายเยอะๆ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ รับแสงแดดให้เพียงพอ เท่านี้ก็แข็งแรงแล้ว ซึ่งมันก็เป็นตำราที่ใช้ได้จริง มาหลายสิบปีก่อน ตอนที่รถยังไม่ติดขนาดนี้ ตอนที่แม่น้ำลำคลองยังไม่เสีย  อาหารการกินสะอาดไม่มีสารเจือปน เนื่องจากธรรมชาติสร้างทุกอย่าง ดีแล้ว

 

แต่ปัจจับัน เรา โตมาด้วยกันเร่งของทุกอย่าง เพราะมันคือจุดก้าวกระโดดของวิวัฒนาการ เรามีไก่ให้โตไว เหลือเกิน เรามีบ้านเมืองที่เต็มไปด้วยรถยนต์ เรามีฝุ่นควันมากมาย เอาเป็นว่าเดี๋ยวนี้ไม่มีใคร กล้ากินของที่ปลูก ในบ้านแล้ว บ้านอยู่แถวสุขุมวิท อากาศไม่ดี ดังนั้น วิตามินเกลือแร่ และสิ่งต่างๆ อาหารเสริมเป็นตัวที่ช่วย มาป้องกัน  ป้องกันนะไม่ได้แก้ไข วิตามินพวกนี้ช่วยต่อต้าน  อนุมูลอิสระ คือ ภาวะที่ร่างกายเราไม่ชอบ เช่นนอนดึก เช่นสูบบุหรี่ กินเหล้า ทำตัวไม่ดี อยู่ในเมือง สุดฝุ่นควัน จากสารพิษเข้าไป อยู่ในโรงงาน อยู่ในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ อยู่ในที่ที่ไม่มีโอโซน ไม่มีป่าไม้  มีความเครียดสูง สารอนุมูลอิสระ พวกนี้ เข้าไปทำลายร่างกาย ทำลายเม็ดเลือด ทำลายอวัยวะต่างๆ ทำให้เรารู้สึกว่า เราแก่ไวกว่าปกติ  รู้สึกตามองไม่ชัด อ้วนขึ้น ลำไส้ไม่ดี ย่อยไม่ได้ เป็นหวัดบ่อย คัดจมูก รอยย่นมาเยอะ ผมหงอกมากขึ้น อ้วนขึ้นกว่าเดิม แรงไม่ค่อยมี ตื่นมาทำไมไม่เห็นสดชื่น  ทำไมนอนหลับแล้วมันฝันเยอะจัง ฉี่บ่อย เบาหวาน  

วิตามิน
วิตามิน

เช่นใคร มาหาหมอด้วยคอเลสเตอรอลสูงปี๊ด ได้ยาลดไขมันไป  กินยาลดคลอเรสเตอรอลถือว่าเป็นยา ถ้าเรากินสั้นๆ ไม่เป็นไร ยาที่ฮิตที่สุด ในเมืองนอก ที่เขาเลือกใช้กันแล้ว หรือใช้กันน้อยลงมาก คือยาคุมโรคเรื้อรัง เช่นเบาหวาน ยาความดัน ยา ไขมัน 3 ตัวนี้เลิก กินแล้ว และใช้ลดลงทุกปี  

กินยาแล้ว มีผล ข้างเคียงแน่นอน เช่นกินยาลดไขมัน แต่ไม่ออกกำลังกาย ไขมันมันไปซ่อนอยุ่ มันเป็นการหลอกตัวเอง ให้เราแก้ที่ต้นเหตุ คือไม่ออกกำลังหรือเปล่า ต้นเหตุเพราะเครียดไป  ต้นเหตุเพราะงานเลี้ยงเยอะ แต่ถ้าทุกอย่างดีหมด กินอาหารครบ 5 หมู่ กินผักผลไม้เยอะ กินทุกอย่างดีไม่กินมัน ออกกำลังกายมาก ไขมันยังสูง แสดงว่าเป็นพันธุกรรมหรือเปล่า แสดงว่าผิดปกติจากการเผาผลาญ จากไทรอย เผาผลาญจากในตับ ในตับอ่อนดีไหม หมอจะหาสาเหตุ เพื่อแก้ที่ต้นเหตุ

 

สำหรับคนที่ไม่ยอมทำอะไรเลย อย่างน้อยกิน ยา ก็ช่วยได้ แต่ถ้า กินยาลดไขมันเยอะ ตับอักเสบ กินยาความดัน ไตไม่ดี กินไปหลายๆตัว พร้อมกัน ไม่ดีแน่  สำหรับคนที่รัก สุขภาพมากกว่านั้น อยากจะลุกขึ้นมาลองดูสักครึ่งปี ออกกำลังกาย ไม่ต้องใช้ยา ก่อนที่สายเกินไป ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดู จะได้มีสุขภาพที่ดีนะครับ

ดูเพิ่มเติมที่ https://www.youtube.com/watch?v=xj4eKljetJ8

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์