Menu

เทคนิคง่ายๆในการลดคอเลสเตอรอล

 ไขมันแต่ยังมีสิ่งที่เราน่าจะรู้เกี่ยวกับมันอยู่ เพราะมันยังแบ่งแยกออกได้เป็นหลายแบบ ทั้งแบบที่ดี และไม่ดี  เรื่องไขมัน เป็นเรื่องใหญ่ของคนในสมัยนี้นะครับ  ย้อนกลับไปสมัยคุณพ่อคุณแม่คุณปู่คุณย่าเรา อาหารการกิน เป็น แกงส้ม  กินแกงไตปลา กินน้ำพริกกินปลาเผา ขนมหวาน อย่างมากก็กิน ลอดช่อง กินเฉาก๊วย แน่นอน เมืองร้อนนะครับเมืองร้อนกินแบบเมืองร้อนไม่อ้วน

เมื่อวิทยาศาสตร์ไปไกล วิวัฒนาการไปไกล บ้านเมืองเราเจริญขึ้น แน่นอนโลกใบนี้เล็กลงเหลือนิดเดียว อาหารฝรั่งเริ่มไหลเข้ามาในบ้านเรา ทำให้อัตราความอ้วน หรือคนอ้วนในบ้านเราสูง อาหาร ฝรั่งกินไม่ใช่ เป็น อาหารที่ไม่ดี แต่เป็นอาหารที่เหมาะสำหรับเมืองหนาว เต็มไปด้วยแคลอรี่ เต็มไปด้วยชีส เต็มไปด้วยเนย เต็มไปด้วยนม เต็มไปด้วยสิ่งที่เราเผาผลาญออกได้ยาก เมื่อเหตุการณ์อย่างนี้เกิดขึ้น

ลอคลอเรสเตอรอล
ลอคลอเรสเตอรอล

 

ไม่ว่าจะเป็นอาหารฝรั่ง อาหารหวาน เค้กขนมเบเกอรี่ เข้ามาเยอะ เราก็กำลังสนุกกับมัน โดยที่ไม่รู้ว่านั่นคือศัตรูตัวฉกาจที่ เรียก silent killer หรือผู้ฆ่า ที่แอบ ทำให้คนใน กรุงเทพ มีคนเป็นไขมันสูง หรือคอเลสเตอรอลสูงเต็มไปหมดเลย

คอเลสเตอรอล ได้มาจากอาหารที่เรากินเข้าไป หลังจาก ร่างกายมนุษย์ เราใช้คอลเลสเตอรอล ย่อยแล้ว กลายเป็น 2 อย่างคือ

ไขมันดีและไขมันไม่ดี

ไขมันไม่ดี คือ LDL  ติดในผนังของหลอดเลือด  ทำให้หลอดเลือดตีบ  หลอดเลือด แตก

ไขมันดี คือ  HDL เป็นตัวประกอบของผนังกล้ามเนื้อ เป็นตัวสร้างตัวแรก ของฮอร์โมนเพศ

ในขณะที่ ไขมัน มีทั้งตัวดี และ ตัวไม่ดี การจะทำให้ไขมันที่เข้าไปในร่างกายเรา เป็นไขมันที่ดี คือ การออกกำลังกาย  ถ้าเราไม่ออกกำลังกายเลย ทุกอย่างที่ต้องกิน เข้าไป ไม่ว่าจะเป็น หอยนางรม  กุ้ง  เครื่องในปลาหมึก ของมันๆ ของทอด ชีส เค้กมันๆ กะทิ มันเป็นการทดสอบใครที่มีสมาธิ มีจิตตั้งมั่น คุณได้รับสิทธิ์ ในการอยู่ต่อ แบบไม่นั่งรถเข็น ไม่นอนบนเตียง มีชีวิตคุณภาพที่ดี เขาวัดกันในบั้นปลายสุดท้ายของชีวิต ไม่ใช่ตอนนี้

จะมาสอนให้ฟังว่า เมื่อต้องกินยาลดคอเลสเตอรอล  เรื่องจริง กินเข้าไป มันจะไปลด ทั้งไขมันดี และ ไขมันไม่ดี  ตัวไขมันดี ช่วยเรื่องผนังกล้ามเนื้อ ถ้ากินยาลดคอเลสเตอรอล มันก็ต้องไป

1 ทำลายผนังเซลล์ ทำให้กล้ามเนื้อฝ่อ กล้ามเนื้อลีบ ปวดกล้ามเนื้อปวดสะบัก ปวดแขนปวดขา ไร้สาเหตุ ไม่ได้ออกกําลัง นี่แหละเขาเรียกฤทธิ์ของยากลุ่ม statin นะครับ

2 มันทำลาย ผนังในตับด้วย ตับอักเสบ

3 ทำลายฮอร์โมนเพศ  ทั้ง ฮอร์โมนเพศชาย และ ฮอร์โมนเพศหญิง ตก ก็เซ็กเสื่อม 

 

ระบบการเผาผลาญน้อย กินไม่ได้นานเข้าหยุดไม่ได้อีก  การเริ่มต้นที่ง่ายที่สุด คือการคุมอาหาร 

1 เรื่องการกิน ตอนเช้ากินเยอะ เที่ยงกินปกติ เย็นไม่กินแป้ง กินโปรตีน ผัก ไม่เอาข้าว เส้น ขนมปัง 

2 การออกกำลังกาย คือ เรียกว่า cardio exercise คือ การออกกำลังกายหัวใจ เช่น การออกกำลังกายหัวใจมีหลายอย่าง ที่ดีที่สุดคือว่ายน้ำเพราะไม่มีการกระทบกระทั่ง  2 ปั่นจักรยาน 3 จะเดินหรือวิ่งหรือ จะตีแบตได้หมด ขอให้ได้ ครึ่งชั่วโมงต่อวัน  5 วันต่อสัปดาห์ 

ก็จะช่วยลดคอเลสเตอรอล ได้โดยไม่ต้องกินยา

ดูเพิ่มเติม ที่ https://www.youtube.com/watch?v=6Vm93Ytjxos

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์