Menu

การนอนอย่างไรให้ไม่แก่และสดชื่น ตอนที่2

  หลายคนคิดว่า  การนอนหลับนั้นคือ ขบวนการที่ร่างกายของเราดับเครื่อง เพื่อพักร่างกาย ชั่วคราว แล้วเมื่อตื่นขึ้นมาก็เพียงเปิดเครื่อง ระบบของร่างกายขึ้นมาใหม่ ความเชื่อและความคิดเช่นนั้นเป็นความคิดที่เข้าใจผิดอย่างสิ้นเชิง  เพราะความเป็นจริงแล้วนั้นการนอนหลับของเราเป็นขบวนการที่มีระบบ เป็นขั้นตอนและก็ซับซ้อน มาก

 

เนื่องจากตอนที่ 1 ได้พูดถึงขั้นตอนการหลับลึก ในระยะที่ 3  ช่วงนี้ คือช่วงที่ร่างกาย มีการพักผ่อนมากที่สุด แต่ก็จะมีการฝัน เยอะด้วย ช่วงสำคัญที่เราต้องพยายามทำให้ได้ ถ้าเรา อยากจะแก่ช้าๆ การนอน 4 ทุ่มครึ่งหรือ ไม่เกิน 5 ทุ่ม มักจะมีสิทธิ์ได้รับ โกรทฮอร์โมน หรือ ฮอร์โมนชะลอความแก่ เยอะกว่าคนที่นอนเที่ยงคืน ถึงเที่ยงคืน ไม่ค่อยได้เลย  เหมือนนอนไปอย่างนั้นแหละ ให้ร่างกายไม่เหนื่อยล้า หลับให้ร่างกายได้หยุดพัก แต่สมองไม่ได้หลั่งฮอร์โมนออกมาในการซ่อม

นอนหลับ
นอนหลับ

ถ้าคนที่อายุน้อย ๆ เด็กวัยรุ่น โกรสฮอร์โมน เขา เยอะอยู่แล้ว เพราะเพิ่งเป็นวัยรุ่น ถ้าเขาไม่นอน 3 ถึง 4 วัน ไม่เดือดร้อน เพราะของตัวเองมีเยอะๆ แต่พอ คนที่ อายุเกิน 30 เป็นต้นไป ถ้าไม่นอนเมื่อไหร่   growth hormone จะเริ่มลงหลัง 40 จะเริ่มลง หลังวัยทองจะเริ่มหาย 60 แล้วไม่เหลือ   

 หลังช่วงที่ 3 หรือ 4 เป็นช่วงที่ตากรอกไปมาอย่างเร็ว  ก็จะกินเวลานาน 20 นาที ช่วงนี้เองจะเป็นช่วงเวลา ที่ฝัน เยอะที่สุด เพราะว่ามันเข้ามาสู่ช่วงฝัน คือร่างกายเหนื่อย  จะเป็นช่วงที่สมองทำงานเยอะ ช่วงนี้เองในร่างกาย จะกำหนดให้ร่างกายเป็นอัมพาตชั่วคราว คือแขนขาขยับไม่ได้   ซึ่งเราไม่สามารถบังคับได้ ว่าให้ฝันหรือไม่ฝัน 

ดังนั้น วิธีง่ายๆ ในการนอนให้สุขภาพดีคือ

1 เข้านอนให้เป็นเวลา คือ ช่วงเวลานอนที่เหมาะสมที่สุดคือช่วง  22.00 น. ถึง 6.00 น.

2 สภาพแวดล้อมของห้องนอนที่ช่วยให้การนอนมีสุขภาพที่ดี  ภายในห้องนอนควรหรี่ไฟให้สลัวก่อนเข้านอนประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อเตรียมสมองว่าถึงเวลาพักผ่อนแล้ว

3 หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน เช่นชากาแฟหรือน้ำอัดลม เพราะเขาจะกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวทำให้นอนหลับได้ยาก

4 หากิจกรรมที่ช่วยผ่อนคลายร่างกายก่อนนอน เช่นการอาบน้ำอุ่น ฟังเพลงจังหวะสบายสบาย หรือจะนั่งสมาธิ ก็ช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ออกมาทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลายและช่วยให้นอนหลับได้สบายยิ่งขึ้น

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเคล็ดลับง่ายๆที่ช่วยคุณชาร์จแบตร่างกายด้วยการนอนหลับอย่างสบายสบายแบบสุขภาพดีตื่นเช้าอย่างสดชื่นพร้อมรับวันทำงานได้อย่างเต็มที่ค่ะ

 

เคล็ดลับสำหรับคุณผุ้ชาย ช่วงดูบอล ไม่ได้นอนทั้งคืน ถ้าคุณมีเวลา ในตอนกลางวัน คุณก็ไปแอบงีบ สักครึ่งชั่วโมง การงีบแค่ ครึ่งชั่วโมง สำหรับการหลับ ตอนกลางวัน จะมีคุณค่าเท่ากับการนอนกลางคืน 4 ชั่วโมง สำหรับคนที่ต้องใช้สมองเยอะ แล้วนอนไม่หลับ การกินยา นออนหลับเป็นการรักษาที่ ปลายเหตุ ไม่ดีในระยะยาว เราต้องรู้ว่าต้นเหตุคือสิ่งที่กระตุ้นสมอง หรือความฟุ้งซ่านของตัวเราเอง ที่ทำให้นอนไม่หลับ หมอแนะนำ ให้กิน วิตามินบำรุงสมอง มีแค่ตัวเดียวที่ขออนุญาตให้กินได้ คือ เมลาโทนิน เมลาโทนินเป็นวิตามินตามธรรมชาติ ที่ช่วยให้เราหลับได้ลึกขึ้น เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินได้ มีขายอยู่ทั่วไปในเมืองนอก บ้านเราอาจจะหายากหน่อย แต่ก็พอมี  กินช่วยให้เราหลับดีขึ้น ข้อดีคือไม่ติด ข้อเสียคือไม่แรงยานอนหลับ แต่อย่างน้อยช่วย ร่างกายให้ได้พักผ่อนได้ 

ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=OC4ymHyUxF0

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์