Menu

วิธีพิชิตโรคอ้วน

 สิ่งที่เป็นต้นกำเนิดของโรคมากมาย ในปัจจุบันคือ โรคอ้วน  สมัยก่อน ไม่ได้เรียกว่าโรค เรียกว่าเป็น ภาวะอ้วน  แต่ในประเทศอเมริกา คนที่มีภาวะอ้วน คือ 1 ใน 3 แสดงว่า ใน 3 คน มี 1 คน ที่อ้วน  ซึ่งเป็นค่าที่สูง ดังนั้น จึงได้เรียกเป็นโรคอ้วน เพราะ มีผลกับ สุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก  ในประเทศไทยเอง มีคนเป็นโรคอ้วน อันดับ 3 ของ เอเชีย  

เมื่อเป็นโรคอ้วน จะมีโรค มากมายที่ตามมา เช่น โรคเบาหวาน โรคความดัน ไขมัน เป็นผลต่อโรคหัวใจวาย อัมพาต หมอจบทางด้านเวชศาสตร์โรคอ้วน หรืออายุรศาสตร์โรคอ้วน ใช้เวลา 3 ปีอยู่ในอเมริกา ในการเรียนอย่างเดียวเรื่องลดน้ำหนัก เพราะฉะนั้นเรื่องลดน้ำหนักไม่ใช่สิ่งที่ง่าย เป็นสิ่งที่ยาก แต่สามารถทำได้ เมื่อเราเริ่มมี Body Fat เพิ่มขึ้น 1%

Body Fat คืออะไร การวินิจฉัยโรคอ้วน ให้คุณเอาน้ำหนักมาหารด้วยส่วนสูง ยกกำลังสอง ไม่เกินเท่านี้ หรือว่าเกินเท่านั้น ถือว่าเป็นโรคอ้วน ในปัจจุบันไม่ใช้กันแล้ว 

 

เช่น เด็กผู้หญิง น้ำหนัก 40 กก. แต่มีพุงเยอะ มีแต่ไขมัน แบบนี้คือ อ้วน  ส่วนนักกกีฬา น้ำหนัก 100 กก. มีแต่กล้ามเนื้อ แบบนี้คือ ไม่อ้วน  ในปัจจุบัน เขามีเครื่องมือ ที่ เรียกว่าเด็กซ่าสแกน  คือเราเข้าไปนอน สแกนมาทั้งตัว ออกมาปุ๊บ ก็จะแบ่งออก มาว่า เราหนักเท่านี้ มีกล้ามเนื้อกี่กิโล กระดูกกี่กิโล ไขมันกี่กิโล

โรคอ้วนวินิจฉัยยังไง ผู้หญิงถ้ามีไขมันในตัวละ 100 เปอร์เซ็น เกิน 32 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นโรคอ้วน

โรคอ้วนวินิจฉัยยังไง ผู้ชายถ้ามีไขมันในตัวละ 100 เปอร์เซ็น เกิน 28 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเป็นโรคอ้วน

ทุกครั้งที่เรามีไขมันเกินขึ้น 1%  ทำให้เราเสี่ยงที่จะตายเร็วขึ้น 2 ปี 

โรคอ้วน
โรคอ้วน

 ไขมันมีประสิทธิภาพต่อร่างกาย หรือว่ามีประสิทธิภาพ ที่จะอิมแพคกับตัวเรามากกว่า ที่เราคิดเยอะ เพราะฉะนั้นแล้ว การลดไขมันคือ ต้นกำเนิดที่ดีที่สุด ของเวชศาสตร์ชะลอวัย และสุขภาพที่ดียืนยาว โดยที่ไม่ต้องนั่งรถเข็น โดยที่ไม่ต้องเสี่ยงกับการเป็นโรคโดยที่ไม่ต้องกินยาเป็นกระเป๋า  เยอะๆ  สิ่งสำคัญ คือ การลด body fat index  คือสิ่งสำคัญที่สุด ที่เราจะคุยกัน คือ ในวัยก่อน 40 ปี เรามีฮอร์โมนเพศเยอะ ท่อต่างๆ ในร่างกาย ยังไม่ตีบ มีฮอร์โมนเผาผลาญเยอะ เมื่อเรา อายุเกิน 40 ปี น้ำหนักเท่าเดิม แต่ กระดูกพรุนลง กล้ามเนื้อลดลง ไปเพิ่มไขมัน มากขึ้น ก็ทำให้น้ำหนักเท่าเดิม 

 

ดังนั้น เราใช้สัดส่วนหรืออัตรา ของกล้ามเนื้อ ของไขมัน ของกระดูกเป็นตัวชี้วัด และนี่คือสิ่งสำคัญที่ ทุกคนกลับไปทำการบ้าน ว่าวัดรอบเอว ตัวเอง ว่า มากขึ้นทุกๆปี หรือเปล่า เพราะฉะนั้น ควรลดรอบเอวให้ได้ 1 นิ้ว หรือ ลด Body Fat ให้ได้ 1 % เราจะอายุยืนยาวเพิ่มขึ้นได้  2 ปี โดย ไม่ต้องเสียสตางค์นะครับ

ดังนั้นเราควรจะต้องควบคุมดูแลสุขภาพของเรา ไม่ให้อ้วนขึ้น ได้ด้วยการใส่ใจในอาหารที่กิน ปรับพฤติกรรมการบริโภคอาหาร และการออกกำลังกายของเรา เพื่อสุขภาพที่ดีในวันข้างหน้านะคะ

ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=9O3_q_o8bfw

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์