Menu

วัยทองผู้ชาย เรื่องสำคัญที่คุณควรรู้

สรุปโดยย่อ ผู้ชายวัยทองจะมาช่วงอายุ 52 ถึง 55 ปี จะมีอาการทางอารมณ์ หงุดหงิดง่าย อ้วนลงพุง สามารถออกกำลัง โดยเน้นที่กล้ามเนื้อขา ด้านหลัง เช่น ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เป็นต้น จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้เป็นอย่างดี

 

ผู้หญิงวัยทองหรือผู้หญิงที่ประจำเดือนหมด ของผู้หญิง วัดได้จากการหมดประจำเดือน แต่ของผู้ชายไม่มีประจำเดือน เป็นตัววัด แล้ว จะรู้ได้อย่างไร ว่าผู้ชาย เข้าสู่วัยทอง ในร่างกายคน มีฮอร์โมนเพศ  ผู้หญิงก็มีทั้งฮอร์โมนเพศหญิง และ ฮอร์โมนเพศชายที่ทำให้ผู้หญิงคนนี้ เป็นสาวเก่ง เป็นคนทำงานเก่ง ผู้ชายก็มีทั้ง ฮอร์โมนเพศชาย และ ฮอร์โมนเพศหญิง ที่ทำให้ผู้ชาย 1 คน เป็นคนอ่อนหวาน มนุษย์ทุกคน ควรมีความสมดุล ที่เหมาะสม วัยทองในผู้ชายจะเริ่มเมื่ออายุ 52 ถึง 55 ปีจ ะเกิดช้ากว่าผู้หญิง 3-4 ปี ตามที่เขาบอกกันว่า ผู้ชายจะแก่ช้ากว่าผู้หญิง  ข้อสุงเกตของ ผู้ชายเข้าวัยทอง คือ ผู้ชายจะสังเกตได้จากการแข็งตัวของอวัยวะเพศในตอนเช้าน้อยกว่า 10 ครั้งต่อเดือน หรือวัดได้จากการเจาะเลือดหาระดับฮอร์โมน เทสโทสเตอโรน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชายนั่นเองค่ะ

 

ผู้ชายในวัยทอง เปลี่ยนแปลงได้ ตั้งแต่เรื่องอารมณ์นะครับ อาจจะรู้สึกหงุดหงิดง่าย บางบ้าน รู้สึกว่าอยากอยู่คนเดียว  ฮอร์โมนผู้ชายนี่ก็เป็นเรื่อง ของกล้ามเนื้อ และขึ้นชื่อว่าฮอร์โมนเพศหญิง หลายคนจะนึกว่าเกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ เกี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์ แต่ ไม่ใช่นะครับ ฮอร์โมนเพศชาย ถูกผลิตมาจากอัณฑะเรา เลยเรียกว่าฮอร์โมนเพศ แต่จริงๆ แล้ว มีบทบาท สำคัญมากใน ผู้ชายทุกคนไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสมอง เรื่องของกล้ามเนื้อ และก็เรื่องของการตัดสินใจ

เปรียบเทียบกับ สมัยสงคราม ถ้าคนที่มีฮอร์โมนเพศชายเยอะ คือแม่ทัพนั้น เป็นคนความจำดี เป็นคนตัดสินใจดี เป็นคนบุกทะลวงเป็นคนกล้าหาญ ทำงานได้เยอะ กล้ามเนื้อดีแข็งแกร่ง  คนที่มีฮอร์โมนเพศชายน้อยไม่ได้แปลว่าประสิทธิภาพไม่ดีนะครับ สมองอาจจะยังดีอยู่ เพียงแต่ว่าจะเป็นฝ่ายที่เป็นที่ปรึกษา อยู่ในวัง ให้คำปรึกษาคอยวางแผนการ แต่ไม่มุทะลุ  ฮอร์โมนเพศชายเวลาหมดลงไปเนี่ย ทำให้ท่านชายหลายท่านรู้สึกว่า สังเกตยังไงดี คือ สังเกต เรื่องอารมณ์ ส่วนนึงมีเรื่องของการนอน ส่วนนึงมีอาการ ร้อนวูบวาบ เหงื่อออกกลางคืน เป็นได้บ้าง ที่เหลือก็เป็นเรื่องของ กล้ามเนื้อที่เคย แข็งดี แต่ กำลังนิ่มลง มันหย่อนคล้อยลง พุงเริ่มใหญ่ขึ้น มีไขมันที่เอวเริ่มเยอะขึ้น  เราอายุมากขึ้นการเผาผลาญเราก็จะตกลงไป หลายคนหรือคนไข้หลายๆท่านบอกผมกินเท่าเดิมทุกปีทำไมน้ำหนักขึ้น  แน่นอนบางครั้งเรากินเท่าเดิมทุกปี เราแก่ลง การเผาผลาญลดลง จากฮอร์โมนนะครับ เพราะฉะนั้น อายุเริ่มมากขึ้น เราต้องพยายามออกกำลังเยอะขึ้น

วัยทอง ผู้ชาย
วัยทอง ผู้ชาย

  ต้องพยายามดูตัวเอง  ทำยังไงดีนะครับ ถ้าเรารู้สึกว่าการเผาผลาญเราไม่ค่อยดี  หรือ เข้าสู่วัยทอง เราถือว่าวัยทองยังสามารถช่วยช่วยทำให้ดีขึ้น ได้ ในเรื่องของอารมณ์ ในเรื่องของกล้ามเนื้อ ในเรื่องของการตัดสินใจนะครับ อาหารการกินมีอยู่หลายอย่างที่ช่วยในการเพิ่มฮอร์โมนเพศได้บ้าง เช่นพวกโปรตีน เช่นเนื้อสัตว์  ประกอบไปกับการออกกำลังกล้ามเนื้อ การออกกำลังกาย ที่ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้ดีมากเลย ก็คือออกกำลังกาย ที่ กล้ามเนื้อมัดที่ใหญ่ในร่างกาย ไม่ใช่ แขน ไม่ใช่ หน้าอก แต่เป็นกล้ามเนื้อมัดที่ขา  ที่ สำคัญที่สุด และมีการวิจัยว่า ถ้าเราออกกำลังกายแบบนี้ สามารถเพิ่มฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้ และสามารถช่วยยืดภาวะวัยทอง ออกไปได้ไกลขึ้น จาก 52 ปี ไปเป็น 60 ปี ได้ โดยการออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อที่ขา ทำได้

ก็คือ 1 การว่ายน้ำ 2 เล่นออกกำลังกายท่าเฉพาะ เช่นท่าสควอท หรือการยกน้ำหนักขึ้นลงเหมือนที่ฝรั่งชอบทำตัวนี้ช่วยได้ เยอะ
3 การปั่นจักรยาน ก็ช่วยเยอะ แค่ 3 อย่างนี้นะครับ ช่วยเพิ่มฮอร์โมนเพศชาย ให้ดีขึ้นได้

เราก็ดูแลตัวเองและก็ถ้าอาการเหล่านี้ยังไม่ค่อยดีขึ้น หรือรู้สึกเป็นกังวล มากกับสุขภาพ อาจจะต้องปรึกษาแพทย์ซะหน่อยนะครับ

ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=0mFrMbw5PGs

 

Share Button
ข้ามไปยังทูลบาร์